Xu hướng đầu tư hậu Covid: Vùng ven sôi nổi, đón đầu cao tốc và KCN

Xu hướng đầu tư hậu Covid: Vùng ven sôi nổi, đón đầu cao tốc và KCN

22 Tháng 11 2021

Tiếp nhận thông tin mới nhất từ Thủ tướng phê duyệt cao tốc, chờ đón dòng vốn đầu tư tỷ đô đổ vào thị trường vùng ven

Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong số ít các địa phương phía Nam ghi nhận làn sóng đầu tư vẫn tăng trưởng mạnh bất chấp tình hình dịch bệnh. Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh có 39 dự án đầu tư được cấp mới, trong đó, có 11 dự án FDI và 28 dự án trong nước. Tổng vốn thu hút hơn 945 triệu USD, đạt hơn 150% kế hoạch năm, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2020.

Vốn đầu tư tỷ đô từ các tập đoàn nước ngoài vào thị trường  Bà Rịa – Vũng Tàu

Mới đây, Tập đoàn Quantum (Mỹ) cũng ký thỏa thuận cam kết đầu tư 20 – 30 tỷ USD vào thị trường Việt Nam, trong đó có nhiều dự án được đề xuất ở Bà Rịa – Vũng Tàu. Cụ thể, Quantum đặt trọng tâm đầu tư tại Việt Nam vào những lĩnh vực quan trọng như nhà máy điện Long Sơn (trị giá khoảng 5 tỷ USD) tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Quantum cũng bày tỏ mong muốn được đầu tư lớn vào mảng logistics tại Vũng Tàu và xây dựng tuyến đường sắt từ Vũng Tàu kết nối Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM.

Trước đó, Tập đoàn AMATA (Thái Lan) đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc xin nghiên cứu để đề xuất dự án đầu tư tại địa bàn xã Cù Bị, huyện Châu Đức nhằm hình thành một khu công nghiệp – đô thị – dịch vụ cửa ngõ phía Tây Bắc của tỉnh với tổng diện tích khu vực khoảng 3.800 ha.

Ảnh:  Tập đoàn Amata đề xuất làm khu công nghiệp 3.800 ha ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Quy mô KCN tại địa bàn huyện Châu Đức

Cũng trên địa bàn huyện Châu Đức, theo đề xuất sẽ có thêm 4 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 5.700 ha, tăng tổng diện tích khu công nghiệp tại đây lên gấp 2,8 lần hiện tại. Theo đó, diện tích khu công nghiệp Châu Đức dự kiến chiếm 45% toàn tỉnh, gấp gần 1,4 lần diện tích khu công nghiệp của địa phương xếp thứ 2 là thị xã Phú Mỹ. Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha, lớn nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha).

Bên cạnh việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp và triển vọng về FDI, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nhận được tin vui hồi cuối tháng 9/2021, khi Thủ tướng chính thức phê duyệt chủ trương đầu tư cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, với tổng vốn đầu tư gần 1 tỷ USD. Điều này sẽ thúc đẩy hơn nữa đà tăng trưởng của dòng vốn FDI và các khu công nghiệp và bất động sản cũng sẽ được hưởng lợi.

Bức tranh tổng quan về thị trường BĐS sau hậu Covid-19

Theo báo cáo thị trường BĐS quý 3/2021 của trang Batdongsan.com.vn cập nhật cho thấy thị trường bất động sản chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm.

Trong quý 3, mức độ quan tâm đến thị trường sụt giảm khá mạnh do diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư kéo dài. Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Bình Dương (35%), Đồng Nai (35%), TPHCM (33%), Khánh Hòa (32%) và trong tháng 8 là Đà Nẵng (49%), Bình Dương (40%), Hà Nội (36%), Đồng Nai 35%).

Thống kê cụ thể về thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuy nhận thấy sự sụt giảm mạnh từ các thị trường lớn trong nước nhưng riêng thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu nằm ngay trong vùng tâm dịch phía Nam vẫn trỗi dậy mạnh mẽ. Làn sóng đầu tư ồ ạt đổ về Bà Rịa – Vũng Tàu khiến sức nóng của thị trường này gia tăng và kéo theo đó là nhu cầu tìm mua bất động sản giai đoạn gần đây biến động mạnh. Theo báo cáo thị trường BĐS cho thấy trong tháng 9/2021, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu có dấu hiệu tăng nhẹ, riêng trong giai đoạn từ 15-27/9 vừa qua, ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại tỉnh này tăng đột biến hơn 20% so với trước đó.

Đặc biệt, nhu cầu tìm mua nhà đất ở huyện Châu Đức có xu hướng tăng mạnh sau hàng loạt thông tin huyện này dự kiến tăng 5.700 ha KCN và Thủ tướng chấp thuận chủ trương mở rộng cao tốc hay việc Tập đoàn Quantum muốn đầu tư hàng tỷ USD vào đây…

Ảnh: Xu hướng đầu tư hậu Covid – thị trường tiềm năng tại huyện Châu Đức

Lý do khiến thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu tăng trưởng mạnh mẽ:

Theo các chuyên gia, tiềm năng đầu tư bất động sản sinh lời cao nằm ở vị trí tiềm năng và thời điểm tham gia thị trường. Trong đó, phát triển công nghiệp được xác định là thế mạnh của Bà Rịa – Vũng Tàu. Và theo lộ trình phát triển sắp tới, huyện Châu Đức sẽ là điểm nóng về tăng trưởng diện tích các khu công nghiệp mới.

Châu Đức và Phú Mỹ và 2 địa phương liền kề cảng nước sâu Cái Mép, lớn nhất Việt Nam. Việc lưu thông hàng hóa trên thế giới chiếm phần lớn là đường thủy, nên đây là khu vực có lợi thế phát triển khu công nghiệp, để giảm tối đa chi phí logistic. Hiện Phú Mỹ đã phát triển nhiều khu công nghiệp và không còn nhiều quỹ đất. Do đó, việc tận dụng quỹ đất ở Châu Đức để mở các khu công nghiệp quy mô lớn là xu hướng tất yếu.Tập đoàn Amata đề xuất làm khu công nghiệp 3.800 ha ở Bà Rịa-Vũng Tàu

BUINGROUP tổng hợp

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!!