“Vùng trũng” của bất động sản phía Nam trong năm 2020 nằm ở đâu?

“Vùng trũng” của bất động sản phía Nam trong năm 2020 nằm ở đâu?

20 Tháng 07 2020

“Vùng trũng” bất động sản là gì? “Vùng trũng” bất động sản phía Nam năm 2020 nằm ở đâu?

1. Vùng Trũng BĐS có từ bao giờ?

 

 •  Rất khó để xác định chính xác khái niệm này bắt đầu từ bao giờ, khái niệm này manh nha trong giai đoạn phát triển bất động sản (BĐS) từ 2014 – 2017 nhưng không quá nhiều người thực sự hiểu về nó, và khái niệm này cũng không đồng dạng ở tất cả các giai đoạn.

 • Giới chuyên gia BĐS cho biết, nếu như khoảng 2 năm trước đây, nói đến “vùng trũng” của thị trường BĐS là nhắc đến những phân khúc có thanh khoản tốt bởi giá trị sản phẩm còn thấp, thị trường còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác xứng tầm, có thể kể đến như: BĐS nghỉ dưỡng ven biển, đất nền ven tỉnh, BĐS nghỉ dưỡng… Nhưng tiềm ẩn sau đó là những nguy cơ, rủi ro liên quan tới pháp lý, đội giá quá cao, cam kết lợi nhuận…

 • Giờ đây, định nghĩa về “vùng trũng” của thị trường đã được nhận định theo hướng khác, không những tập trung ở sản phẩm “hot”, mà còn phải hội tụ đủ các yếu tố: tính pháp lý đảm bảo, mang lại giá trị thực (ở thực, có thể cho thuê, tích lũy), dòng tiền ổn định và bền vững và đặc biệt là tiềm năng tăng giá trong tương lai…

 

2. Vùng trũng BĐS phía Nam năm 2020

 

 • Trong bối cảnh thị trường BĐS 2020 của TP.HCM có dấu hiệu trầm lắng, quỹ đất tại TP.HCM không phải là đã cạn kiệt nếu nhìn về hướng huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn. Tuy nhiên, những khu vực này vẫn chưa có sự phát triển của hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội nhưng giá cả đất đai cũng đã tăng khá cao, vượt qua nhiều tầm với của phần lớn người dân.

 • Trong khi đó, thị trường các vùng ven TP.HCM như: Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai với sự phát triển mạnh mẽ của cơ sở hạ tầng, đang trở thành điểm đến của nhà đầu tư, người mua có nhu cầu ở thực, mua để nghỉ dưỡng cuối tuần hay cho thuê.

 

 • Đơn cử ở một số thị trường vùng ven:

  BĐS BÌNH DƯƠNG

 • Ghi nhận nguồn cung hơn 24.000 căn hộ (2019) và đang trên đà tăng tốc về số lượng cũng như chất lượng nhà. 

 • Bình Dương đang tích cực phối hợp với TP.HCM và Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án giao thông liên kết vùng. Trong đó, hai dự án quy mô lớn nhất là mở rộng quốc lộ 13 và kéo dài tuyến metro số 1 từ TP.HCM về đến thành phố mới Bình Dương.

 •  Xuất phát từ tình hình kinh tế, quy hoạch phát triển đô thị nên Bình Dương gần đây có sự gia tăng nhanh chóng về số căn hộ chung cư, nhưng phân khúc đất nền vẫn được khách hàng đặc biệt quan tâm khi có sản phẩm được ra hàng.

  BĐS BÀ RỊA VŨNG TÀU:

 • So với các thị trường BĐS vùng giáp ranh với TP.HCM như Long An, Bình Dương và Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có khoảng cách xa hơn nên tính kết nối thấp hơn. Tuy nhiên, nhờ có vị trí khá đặc biệt, Bà Rịa có thể phát triển công nghiệp dầu khí, vận tải biển và bất động sản du lịch.

 • Hiện nay, thời gian di chuyển từ TP.HCM đến Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ còn khoảng 2 giờ nhờ việc mở rộng Quốc lộ 51, đoạn từ Đồng Nai đến Bà Rịa – Vũng Tàu thành 6 làn. 

 • Bên cạnh đó, trong thời gian tới khi tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu có tổng chiều dài 77,6km với tổng kinh phí hơn 9.200 tỉ đồng được xây dựng và tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành mở rộng lên 6-8 làn xe thì hạ tầng giao thông kết nối Vũng Tàu và các vùng kinh tế khác sẽ thuận tiện hơn. 

3. Đồng Nai – Thị trường sáng giá nhất năm 2020

 

 •  Đầu năm 2020, thị trường bất động sản (BĐS) nhiều nơi đã trở nên trầm lắng, không còn sôi động, nhưng tại Đồng Nai, thị trường được đánh giá vẫn là “ẩn số”. Các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS có nhiều nhận xét trái chiều về thị trường BĐS Đồng Nai trong năm 2020 này, người cho rằng giá sẽ tăng, người lại cho rằng giá giữ nguyên, ít biến động.

 • Thực tế, nhiều nhà đầu tư “lướt sóng” đã tìm cách bán sản phẩm để thu hồi vốn nên cung nhiều hơn cầu. Có thể nói, BĐS tại Đồng Nai chỉ tạm chững lại, giá BĐS vẫn tương đối cao và nhà đầu tư vẫn còn đang trong quá trình “nghe ngóng” thị trường, họ đang chờ đợi cú hích từ một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh. 

Sự hoàn thiện về cơ hở hạ tầng khiến Đồng Nai trở thành viên ngọc sáng giá của thị trường BĐS phía Nam

 • Sự kiện được các doanh nghiệp, nhà đầu tư thứ cấp trông đợi nhất ở Đồng Nai là khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

 • Bên cạnh đó là dự án cầu Cát Lái sẽ chốt được thời gian khởi công. Nếu sân bay có thể khởi công đúng thời hạn đã định và cầu Cát Lái công bố thời gian khởi công trong 1-2 năm tới, có thể sẽ làm thị trường BĐS Đồng Nai sôi động trở lại.

 • Các tuyến giao thông trọng điểm như cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu, Hương Lộ 2,… giúp kết nối và rút ngắn khoảng cách giữa các tỉnh lại với nhau, thuận tiện trong việc di chuyển hàng hóa từ các cụm khu công nghiệp lớn vào TPHCM.

 • Trong vòng 3 năm qua, đất đai trên địa bàn tỉnh tăng giá khá cao, giá chuyển nhượng tăng gấp 1,5-8 lần tùy theo loại đất và vị trí. Giá đất ở Đồng Nai không chỉ tăng ở những khu vực đông dân cư, mà còn gần các cụm khu công nghiệp lớn phát triển với những chính sách mới thu hút nguồn vốn FDI từ nước ngoài như: TP.Biên Hòa, các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu mà các địa phương khác cũng tăng cao.

Giới chuyên gia BĐS cho rằng:“Đồng Nai sẽ tiếp tục là thị trường sáng giá trong năm 2020 trong khu vực Đông Nam bộ.”

Xem thêm: Bất động sản công nghiệp có gì mới trong năm 2020?