Vốn bỏ ra 1 tỷ đồng nên đầu tư những loại bất động sản nào?

Vốn bỏ ra 1 tỷ đồng nên đầu tư những loại bất động sản nào?

13 Tháng 07 2020

Nhiều nhà đầu tư đặt vấn đề là với nguồn vốn 1 tỷ đồng nên đầu tư những loại hình bất động sản nào: căn hộ, nhà vườn, đất nền… Sản phẩm nào hứa hẹn mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư có vốn mỏng ở thời điểm hiện tại?

1. Nhà đầu tư quan tâm yếu tố nào giữa bệnh dịch hoành hành?

 

– Nền kinh tế đang gặp khó khăn trong cơn đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng không kém, dẫn đến tình trạng các giao dịch mua bán không còn nhộn nhịp như trước nữa, thị trường nhà đất trầm lắng hẳn.

– Theo nhiều chuyên gia bất động sản, thời điểm này có hai yếu tố then chốt mà nhà đầu tư nên đặt lên hàng đầu:

  • Pháp lý rõ ràng, giá cả ổn định (phân biệt sổ hồng giả và sổ hồng thật,…)

  • Có tiềm năng tăng giá sau đợt dịch này (giá F1, giai đoạn đầu,…)

 

Ảnh: Sổ giả hiện nay cũng là vấn đề nhức nhói trong việc kinh doanh bất động sản

2. Với số vốn 1 tỷ đồng nên đầu tư gì?

 

– Với nguồn vốn giao động 1 tỷ đồng, chưa bao gồm phần sử dụng đòn bẩy tài chính – vốn vay ngân hàng, ba loại bất động sản phù hợp túi tiền nhà đầu tư và hứa hẹn diễn biến tích cực nhất trong thời điểm hiện tại:

  • CĂN HỘ

– Nếu bạn đang có nhu cầu ở, đây là thời điểm lý tưởng để bạn mua căn hộ đã bàn giao. Còn nếu bạn nhắm đến việc mua để đầu tư thì nên ưu tiên những căn hộ diện tích nhỏ, đặc biệt là tại TP.HCM, chính sách thanh toán theo tiến độ vừa phải của những chủ đầu tư có uy tín, giá cả phù hợp, ưu tiên vị trí tốt. Nghĩa là các vị trí bao gồm nhiều yếu tố: hệ thống giao thông thuận lợi, tiện ích xung quanh đầy đủ, gần trường học, bệnh viện, chợ,… đảm bảo anh ninh khu vực.

– Khi có trong tay 1 tỷ đồng và sử dụng thêm vốn vay từ ngân hàng, nhà đầu tư có thể mua được những căn hộ ở vùng ven như: cuối quận 9, Bình Tân, Bình Chánh hoặc có thể đi xa đến các vùng có hạ tầng đồng bộ và động lực phát triển về kinh tế gần gũi với TP.HCM như Đồng Nai, Bình Dương,…


Ảnh: Theo khảo sát, giá căn hộ 60m2 tại vùng ven TP.HCM (Bình Chánh,..) giao động từ 1.5-3 tỷ đồng/căn

  • NHÀ VƯỜN

– Hiện nay cơ sở hạ tầng đang được kết nối đi khắp nơi, từ đường bộ đến đường hàng không, đường thủy, các tuyến cao tốc,… “Thói quen” người tiêu dùng hiện nay cũng đang thay đổi theo thời gian để phù hợp hơn với nhu cầu thị hiếu. Có đến 70-80% người đi mua nhà đất có xe hơi, nên việc mua một căn nhà vườn là việc hết sức đơn giản trong xu hướng hiện nay. Nhà vườn có thể đáp ứng nhu cầu vừa sở hữu tài sản, vừa tích lũy để gia tăng giá trị đồng thời có thể khai thác cho thuê ngay.

– Nhà vườn có một lợi thế là diện tích lớn nhưng tổng suất đầu tư nhỏ nên mua đầu tư trong thời gian lâu dài là ổn định nhất, vừa có khả năng tạo ra giá trị gia tăng, vừa thỏa mãn nhu cầu về khả năng sử dụng. 

– Hãy tưởng tượng nếu vào ngày cuối tuần bạn vi vu từ TP.HCM về một mảnh vườn đâu đó tại Trảng Bom, hay Định Quán (Đồng Nai) để hái miếng rau, trồng cây ăn quả, làm vài con gà nấu cháo,… thì đây là niềm mơ ước của giới đầu tư dài hạn và thích vườn tược.


Ảnh: Trồng rau tại mảnh vườn sở hữu

  • ĐẤT NỀN

– Người có thể sinh ra mỗi ngày, mỗi giờ, cao ốc thì thì nay xây 88 tầng, mai xây 100 tầng là chuyện hết sức bình thường. Nhưng đất thì không bao giờ “sinh” ra thêm được.

– Tâm lý người Việt Nam nói chung, ai cũng muốn sở hữu một thửa đất để cất cái nhà, thậm chí là vài thửa để dành cho con cháu.

– Hiện tại các quỹ đất tại các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội đều rất khan hiếm. Khi mà hệ thống giao thông kết nối đang được đẩy mạnh đầu tư phát triển. Đầu tư vào đất nền vùng ven cũng là một trong những lựa chọn hợp lý tại thời điểm hiện nay. Đây là sản phẩm không bị giá trị khấu hao vật chất như những công trình xây dựng trên đất. Mua nhà phố, để lâu sẽ dễ bị xuống cấp, trong khi khả năng cho thuê trong thời điểm hiện tại tương đối khó khăn.

– Đất nền hiện tại đang được các nhà đầu tư chú ý đến mạnh, nhất là khi bất động sản khu công nghiệp đang là xu hướng và nhu cầu ở nguồn lao động tại Việt Nam ngày càng tăng.

 

Ảnh: 1 tỷ đồng nên đầu tư đất nền?

Thật ra đầu tư trong 3 yếu tố trên cái nào cũng được, cũng đều đem lại lợi nhuận cả. Quan trọng nhất vẫn là thời gian khách hàng muốn chốt lời. Các khái niệm đầu tư ngắn hạn hay lướt sóng từ 3-6 tháng hoặc xa hơn 6-12 tháng không còn nữa, nhất là thị trường giai đoạn này. Nên khi bỏ vốn vào bất động sản ở thời điểm hiện tại cho dù là ở loại hình nào nhà đầu tư cần xác định đây là khoản đầu tư tương đối dài hạn. Có thể xem đây như “của để dành” từ biên độ 2-3 năm, chứ không thể “lướt sóng” trong ngắn hạn như trước đây.

Đầu tư bất động sản với số vốn chỉ khoảng 1 tỷ đồng, nhà đầu tư cần hạn chế vay ngân hàng, chỉ nên chọn mua những sản phẩm tầm 1,5 – 1 tỷ đồng trở xuống là hợp ý nhất, những sản phẩm rẻ hơn, cần cân nhắc tính pháp lý trước khi đầu tư.

Địa ốc Buinland

Xem thêm: Tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản cần lưu ý