Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản cần lưu ý

13 Tháng 07 2020

Theo quy định tại Thông tư 13, tín dụng tiêu dùng bất động sản dựa trên Luật kinh doanh bất động sản, nghĩa là mục đích mua bất động sản là để trao đổi, mua bán, tạo ra lợi nhuận.

1. Tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản

 

 • Các ngân hàng thương mại cho biết, hồ sơ vay mua nhà, mua đất đang chiếm tổng đa số trong tín dụng tiêu dùng hiện tại trong các ngân hàng.

 • Tuy nhiên, để xác định đâu là tín dụng tiêu dùng với đâu là tính dụng kinh doanh bất động sản theo quy định tại Thông tư 13 mới chỉnh sửa của Ngân hàng Nhà nước nhằm xác định hệ số dự phòng rủi ro, đang khiến cho các ngân hàng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến hoạt động tín dụng bị đình trệ.


 • Tình trạng này cũng khiến nhiều người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà để ở khó tiếp cận được nguồn vốn. Rất nhiều rào cản đã được dựng lên làm cho người có nhu cầu vay thực sự cảm giác có vay được đồng vốn ngân hàng thì cũng trầy da, tróc vẩy... 

 • Tuy nhiên, mỗi ngân hàng khác nhau lại áp dụng lãi suất và các thủ tục, thời hạn cho vay khác nhau, chính điều này tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các ngân hàng. Và cũng vì nhiều mức lãi suất  linh hoạt như vậy nên người dân có nhu cầu vay vốn tìm đến ngân hàng như “lạc trôi” và không biết ngân hàng nào là thực sự có mức lãi suất phù hợp.

 • Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, thực tế lãi suất mà các ngân hàng đưa ra tại thời điểm hiện tại chỉ “đúng” với khách hàng trong 2-3 tháng đầu, sau đó là “lãi suất được thả nổi” tuỳ vào lãi suất huy động. Điều cần lưu ý là mức lãi suất có thể tăng, giảm theo sự điều chỉnh lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, với nguy cơ lạm phát tăng, khả năng lớn là người vay sẽ phải đối mặt với lãi suất cao hơn.

2. “Lách luật” trong vay tiêu dùng bất động sản

 

 • Tiêu chí để phân biệt khoản vay với mục đích tiêu dùng hoặc kinh doanh, trước tiên dựa trên tổng số bất động sản đã sở hữu của người đi vay, sau đó sẽ xét đến mục đích vay.

   

  Ảnh: Nhiều khách hàng có mối quan hệ với nhân viên ngân hàng nên đã "lách luật" trong việc khai báo mục đích vay vốn

   

 • Một số trường hợp tín dụng tiêu dùng bất động sản tham khảo thêm:

+ Trong trường hợp người vay chưa sở hữu nhà, có nguồn thu nhập ổn định từ lương → ngân hàng sẽ xếp vào vay tiêu dùng. 

+ Trường hợp đã có một hoặc hai căn nhà → ngân hàng sẽ xem xét đến nguồn trả nợ. Nếu nguồn trả nợ từ lương vẫn có thể tính là vay tiêu dùng, ngược lại nguồn trả nợ từ cho thuê nhà hoặc từ việc bán một trong các bất động sản đã sở hữu thì phải tính là vay kinh doanh bất động sản.

+ Trường hợp người vay đã có từ ba căn nhà trở lên → tính là tín dụng tiêu dùng bất động sản. Tuy nhiên, với trường hợp người vay chưa có nhà nhưng mua đất nền → thì vẫn tính là tín dụng bất động sản. Ngược lại, đã có đất mà vay tiền xây nhà → thì được tính là vay tiêu dùng vì phục vụ nhu cầu đời sống.

+ Lãi suất cho vay tiêu dùng bất động đang áp dụng tại các ngân hàng thương mại phổ biến giao động từ 13,8-14,4%/năm, nhưng nếu là tín dụng kinh doanh bất động sản thì lãi suất thấp nhất là 18%/năm. 

+ Khó khăn không chỉ với người dân có nhu cầu đi vay (sự khác nhau về mặt lãi suất), mà với chính các ngân hàng vì nếu xếp vào tín dụng tiêu dùng, các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro như những khoản vay thông thường khác, tức 50% giá trị khoản vay. Trong khi xếp vào tín dụng bất động sản, ngân hàng phải trích khoản lập dự phòng là 250% như quy định của Thông tư 13.

+ Lãnh đạo ngân hàng ACB - ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu cho biết, với khoản vay sửa nhà → ngân hàng xếp vào cho vay tiêu dùng vì phục vụ nhu cầu đời sống. 


Ảnh: Tín dụng tiêu dùng bất động sản rất phổ biến và đón vai trò quan trọng đối với nguồn vốn của ngân hàng

+ Cho vay tài trợ dự án → ngân hàng cũng tự hiểu rằng đó là tín dụng bất động sản. Nhưng với khoản cho vay mua nhà thì ngân hàng lúng túng không biết xếp vào loại nào vì thực chất là cho vay bất động sản nhưng lại phục vụ nhu cầu đời sống.

+ Vì thế mới có một vài người tuy đã có nhà để ở rồi, nhưng muốn vay tiền để mua thêm một căn nhà khác → ngân hàng XYZ xếp trường hợp này vào diện vay kinh doanh bất động sản, chịu lãi suất cao. Nhưng đến ngân hàng ABC khác được tư vấn căn nhà thứ hai này dùng để ở thì lại được xếp vào cho vay tiêu dùng, lãi suất thấp hơn.

+ Vẫn có những trường hợp người vay đã có 2 nhà, một nhà để ở và một nhà cho thuê, thời điểm đó lại muốn vay thêm tiền mua căn nhà thứ ba, nhưng do có mối quan hệ quen biết với nhân viên trong ngân hàng, nên được gợi ý không nên khai báo có căn nhà đang cho thuê, đồng thời cam kết chỉ có một căn để ở để được vay vốn mua thêm căn nhà thứ ba theo diện tiêu dùng → lãi suất 14%/năm, thấp hơn lãi suất vay kinh doanh bất động sản từ 4-5% tuỳ trường hợp cụ thể.

Vậy mới nói mặc dù tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về nó. Hiểu để tránh những rủi ro, chứ không phải hiểu để “lách luật” nhằm trục lợi vì những lý do cá nhân. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc đi vay bất động sản. 

Đội ngũ Buinland

Xem thêm:  Siết tín dụng bất động sản năm 2020: Thị trường sẽ ra sao?

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá