Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

RỦI RO TÍN DỤNG ĐẾN BẤT ĐỘNG SẢN

17 Tháng 07 2020

Hiện nay một số ngân hàng đang siết chặt tín dụng do nợ xấu tăng . Đặc biệt đối với tín dụng Bất Động Sản chiếm tới 18.08 %  việc ngân hàng siết chặt tín dụng đối với BĐS nhằm tránh tình trạng bong bóng trên thị trường , nhưng lại khiến không ít rủi ro cho các nhà đàu tư.

 

Hình ảnh minh họa

Thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước vừa được ban hành và có hiệu lực từ 1/1/2020 theo hướng tiếp tục siết lại hoạt động cho vay bất động sản khi giảm dần tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, đồng thời tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Theo đó ngân hàng Nhà Nước yêu cầu chi nhánh ngân hàng Nước Ngoài thận trọng kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cho vay phục vụ đời sống và đặc biệt là cho vay bất động sản làm giảm thểu rủi ro khi thị trường bất động sản có biến động theo chiều hướng xấu.

Nhiều năm trước, ngân hàng tập trung cho vay chủ đầu tư. Rủi ro tín dụng theo đó tập trung, gọi chung là tín dụng bất động sản. Sau khi cơ chế trần lãi suất cho vay được tháo gỡ, lãi suất cơ bản âm thầm "mất tích", tín dụng tiêu dùng tại Việt Nam bước vào giai đoạn bùng nổ cho đến nay trong đó có cấu phần lớn của tín dụng tiêu dùng bất động sản

 1.   Rủi ro tới các doanh nghiệp BĐS

Việc siết chặt tín dụng ngân hàng cũng ảnh hưởng ít nhiều đói vưới các doanh nghiệp BĐS có nguồn vốn từ ngân hàng,một số Doanh Nghiệp BĐS cũng đã chủ động xoay xở nguồn vốn tìm kiếm nguồn vốn thay thế tin dụng như phát hành cổ phiếu , trái phiếu Doang Nghiệp .

Hình ảnh minh họa

 Để phát hành trái phiếu DN trở thành một trong những kênh huy động vốn cho BĐS, các chuyên gia tài chính lưu ý, phát triển thị trường trái phiếu cần minh bạch để nhà đầu tư đánh giá được mức độ rủi ro và lợi nhuận kèm theo có khả thi. Phải có cơ quan quản lý kiểm soát và giám sát việc phát hành trái phiếu DN này là Ủy ban Chứng khoán nhà nước. Ngoài ra, mặt bằng lãi suất trái phiếu DN sẽ cao hơn lãi suất NH nhưng không thể gấp đôi, như vậy sẽ tạo cho người dùng cảm giác "say sưa" đầu tư và rất rủi ro.

Nguồn vốn của thị trường bất động sản ở Việt Nam ổn định không chỉ là vốn của các chủ đầu tư mà còn nhờ vốn của khách hàng , các nhà đầu tư nhỏ và hộ gia đình cá nhân . Trong đó vốn của người mua hầu hết hiện nay đều vay từ vốn ngân hàng . Ngân hàng huy động vốn của người dân và sau đó cho vay lãi suất thương mại với lãi suất ở mức gần 10%/năm . Nếu việc siết tín dụng cho vay mua nhà ở cao cấp vưới giá trên 3 tỷ thị trường sẽ gặp khó .

 2 -Rủi ro tới các nhà đầu tư thứ cấp

Hiện nay các nhà đàu tư , mua nhà hầu hết đều tính đến việc vay vốn ngân hàng. Năm 2019 vừa qua lãi suất ngân hàng đối với một khách hàng khi vay đã phải chịu lãi suất 8%-10% / năm cũng đã rất khó khăn cho khách hàng khi phải trả hàng tháng . Nếu tín dụng vẫn tiếp tục tăng thì hàng tháng khách hàng phải trả một khoản khá lớn dẫ đén khó khăn hơn .

Vì việc siết chặt tín dụng được ban hành ngây khó khăn cho cả Doanh Nghiệp và cả  những nhà đầu tư thứ cấp không có nguồn vốn trở lên khó khăn hơn , thay vào đó sẽ làm tăng tỷ lệ khách hàng có nhu cầu thực hơn trong bất động sản.

 

 Nguồn : Đội ngũ Buinland

 

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá