Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Nguyên nhân giá vàng tăng đột biến trong thời gian qua

20 Tháng 07 2020

Những cụm từ như “đỉnh điểm”, “đột phá”, “cao ngất” bỗng trở nên hot hơn bao giờ hết trong thời gian vừa qua. Và đó là những từ miêu tả giá vàng biến động leo thang khiến nền kinh tế thế giới chưa hết ngỡ ngàng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ nguyên nhân tại sao giá vàng lại tăng?


1. Nguyên nhân làm giá vàng tăng mạnh thời gian qua?

 

  • Đầu tiên là do sau cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 31-7 vừa qua cho thấy chính sách tiền tệ của Mỹ đã xoay trục. Sau khi nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, lần đầu tiên trong vòng một thập niên (tính từ tháng 12-2008), FED đã hạ lãi suất. Với giá trị của đồng USD đang chi phối phần lớn nền kinh tế thế giới và nó liên hệ mật thiết với giá vàng, động thái này đã làm giá vàng tăng đột ngột. 

  • Thứ hai, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thổi bùng làn sóng mất an toàn tại hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Hiện trạng hai siêu cường quốc này đang chăm chăm vào việc củng cố địa vị và đưa nền kinh tế nước mình lên. Có thể thấy, một nền kinh tế đang cố gắng duy trì vị trí thống trị, một nền kinh tế đang tìm cách vươn lên để thống trị.

  • Từ đây đến tháng 10-2020, tức trong thời điểm tranh cử nhạy cảm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, áp lực của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ còn tăng cao để lấy ưu thế cho nước Mỹ, lấy phiếu của cử tri. Tình hình căng thẳng sẽ còn kéo dài cho đến khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được rõ ràng vào năm tới.

Ảnh: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết

  • Yếu tố thứ 3: Tình hình địa chính trị trên thế giới đang có một số xung đột, đặc biệt là căng thẳng ở Vịnh Oman giữa Mỹ và Iran. Cuộc xung đột này cũng tiềm ẩn những rủi ro cho giá dầu, đặc biệt là vàng – nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra xung đột chiến tranh. Bên cạnh đó là xung đột Mỹ – Triều vẫn chưa dịu. Sau cuộc gặp ngày 30-6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hơn 1 tiếng đồng hồ tại Bàn Môn Điếm, mọi việc cũng trở về con số 0, khi một bên bắt đầu tập trận và một bên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn. 

  • Cuối cùng là một yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đó chính là dịch cúm virus corona (COVID-19). Với sức tàn phá của dịch bệnh lạ xảy ra vào đầu năm 2020, tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong của thế giới đã lên tới con số vài chục nghìn người. Gây đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tê liệt bộ máy chính trị của các quốc gia châu Âu và châu Á. Họ vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết để làm giảm con số dịch bệnh nên hầu hất vẫn chưa thể tập trung để cải thiện nền kinh tế lúc bấy giờ. 

  •  “Năm 2011, sức tăng của vàng trong tay con người điều khiển, còn hiện nay, đà tăng này không thuộc tầm tay của con người nữa mà phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch. Vì vậy, đà tăng này chưa biết đích và điểm đến như thế nào” - ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam (VGB) nhận định.

  • Sau các yếu tố nói trên cho thấy giá vàng trong trung hạn, nhất là từ đây đến cuối năm được ủng hộ tăng cao, điển hình giá vàng thế giới đã tăng vượt mốc 1.500USD/ounce.


    Ảnh: Bảng giá vàng tham khảo tại một số tiệm vàng trên địa bàn TPHCM và Hà Nội

Nguồn: Đội ngũ BuinLand

Xem thêm: Gía vàng hôm nay bao nhiêu 1 lượng? 

 

 

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá