Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Mua nhà đất online loại hình này có thực sự được áp dụng?

14 Tháng 08 2020

Ngày này thời khắc công nghệ lên ngôi việc mua nhà, đất online đã diễn ra từ lâu tại Mỹ và các nước phát triển trên thế giới. Và đây được xem là xu hướng không thể thiếu trong giai đoạn dịch bệnh Covid 19 và công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay. Câu hỏi đặt ra là liệu hình thức giao dịch này có thể thực hiện tại thị trường lĩnh vực Bất động sản Việt Nam?

Mua nhà, đất online có thực sự được áp dụng?

Ảnh: Mua nhà, đất online có thực sự được áp dụng?

XEM THÊM

»  7 giấy tờ về đất do chế độ cũ cấp có được xem là căn cứ để cấp sổ đỏ?

» Điều kiện thế chấp quyền sử dụng Đất khi chưa có Sổ đỏ

» 7 điều bắt buộc người dân phải biết khi thực hiện quyền sử dụng đất

Chiêu trò Mua nhà “online” nếu được thực hiện ở Việt Nam?

 

Theo thống kê của CBRE, có tổng cộng 1.644 căn hộ được chào bán trong quý 2-2020, và số lượng căn hộ giao dịch trong quý này giảm 60% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường chịu ảnh hưởng bởi tác động kép: khan hiếm nguồn cung và dịch bệnh Covid-19.

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng lần thứ hai đang diễn ra phức tạp tại Việt Nam. Một số thành phố đang trong giai đoạn phong toả để tránh dịch bệnh lây lan. Tâm lý ngại tiếp xúc của người mua nhà càng khiến cho việc giao dịch bất động sản khó khăn hơn.

Trong khi đó, việc số hoá của thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn triển khai. Các giải pháp về công nghệ: hình ảnh 3D, video, thực tế ảo, tour xem nhà trực tuyến đã giải quyết được một phần của việc “bán nhà online”.

Đó là cung cấp thông tin ban đầu một cách minh bạch.

Tuy nhiên, lượng nhu cầu phát sinh nhà ở bán được không đáng kể trong hai quý đầu năm 2020 cho thấy hiệu quả của việc số hoá thị trường bất động sản chưa cao vì các lý do sau đây:

Các hình thức yếu tố nhu cầu mua nhà đất của khách hàng 

 

Thứ 1: Tâm lý người Việt Nam muốn đi xem nhà trực tiếp: Khách hàng quan niệm bất động sản là tài sản quan trọng nhất trong đời, nên việc mua một tài sản lớn hay nhỏ đều là những quyết định cần xem xét kỹ lưỡng.

Mặc dù đã có những thông tin chi tiết trên website của các đơn vị phát triển, nhưng người mua nhà vẫn có tâm lý muốn gặp trực tiếp nhân viên tư vấn dự án, muốn đi xem nhà mẫu, xem tiến độ dự án đang thi công và muốn cảm nhận thực tế về tài sản mà mình muốn mua.

Hiện nay, thông tin trên thị trường bất động sản Việt Nam không thống nhất, khiến người dân vẫn phải đi tìm hiểu qua nhiều đại lý và nhiều nhân viên tư vấn khác nhau. Người mua muốn xác minh thông tin nào là đúng, thông tin nào là sai về căn nhà mà mình muốn mua nhằm có được giá tốt nhất

Thứ 2: Pháp lý dự án là điều khách hàng trăn trở, không nhiều đơn vị phát triển nhà công bố minh bạch thông tin pháp lý của dự án trên trang web của họ. Phần lớn người mua nhà phải gặp trực tiếp các nhân viên tư vấn để được tư vấn về pháp lý.

Thứ 3: Các loại hợp đồng, nhất là hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai, vẫn chưa được tất cả các đơn vị phát triển nhà sử dụng theo mẫu của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.

Các hình thức 

 

Phần đông người mua nhà không biết mẫu hợp đồng nào được đăng ký bởi Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, dẫn đến việc ký kết hợp đồng cũng cần gặp mặt trực tiếp nhân viên tư vấn dự án hay gặp mặt trực tiếp nhân viên phụ trách về hợp đồng của đơn vị phát triển nhà để người mua nhà được giải thích rõ nghĩa hơn các vấn đề được nêu trong hợp đồng.

Thứ 4. Giao dịch bằng tiền mặt vẫn là thói quen tiêu dùng của người Việt Nam. Đa số các giao dịch bất động sản hiện nay được thực hiện bằng tiền mặt, nhất là bước đặt cọc. Người Việt có tâm lý “tiền trao, cháo múc”, lúc ký hợp đồng thì tiền đặt cọc cũng phải được thanh toán ngay lập tức.

Nhìn chung, vấn đề minh bạch thông tin của sản phẩm trên thị trường bất động sản Việt Nam qua đại dịch Covid-19 đã có một bước tiến rõ rệt nhờ việc số hoá của một số đơn vị phát triển nhà và một số đơn vị phân phối bất động sản.

Đồng thời, một số thông tin quy hoạch của các thành phố lớn đã được số hoá, người dân chỉ cần tải ứng dụng trên điện thoại là có thể xem được quy hoạch của toàn thành phố.

Giải pháp nào cho xu hướng mua nhà đất online tại Việt Nam?

 

1. Đối với phân khúc “bất động sản hình thành trong tương lai”: các vấn đề về pháp lý dự án và giá bán phải được công bố rộng rãi. Hợp đồng mua bán nhà hình thành trong tương lai phải theo mẫu hợp đồng của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã duyệt, không nên cho những mẫu hợp đồng mua bán chưa được cơ quan này thông qua lưu hành trên thị trường.

2. Đối với phân khúc “bất động sản đã ký kết hợp đồng mua bán chưa có giấy chứng nhận” và phân khúc “bất động sản đã có sổ Hồng riêng”: các loại hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán công chứng cũng được thống nhất thành một mẫu hợp đồng chung.

Các mẫu hợp đồng này cần được số hoá thành hợp đồng điện tử có sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Các loại “giấy chứng nhận” hay còn gọi là “sổ hồng, sổ đỏ” cần được số hoá, lưu trữ bởi hệ thống thông tin quốc gia để người mua nhà không còn lo ngại việc sổ thật, sổ giả hay mất sổ.

3. Thanh toán mua nhà bằng chuyển khoản: việc thanh toán hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán đều phải thực hiện bằng chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Để có thể thực hiện việc mua nhà đất online một cách chặt chẽ nhất, thông tin minh bạch và thống nhất có sự quản lý chặt chẽ của cơ quan nhà nước là điều thị trường cần hướng đến để củng cố niềm tin cho người mua nhà.

Niềm tin của Buinland với khách hàng

 

Công ty Địa ốc BuinLand xin cập nhật đến khách hàng và nhà đầu tư thêm thông tin nhanh chóng về các vấn đề như văn bản, nghị định, điều khoản về hợp đồng là một hình thức đại diện, thay mặt trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định một người khác được đại diện cho mình thực hiện một hoặc một vài công việc trong phạm vi ủy quyền.

Với triết lí kinh doanh” Phát triển từng ngày” và luôn đặt lợi ích của quý khách hàng lên hàng đầu, Công ty BuinLand chúng tôi luôn cố gắng hêt sức mình cập nhật nhũng thông tin mới nhất tư vấn miễn phí về những thủ tục pháp lý và thị trường Bất Động Sản để đem lại sản phẩm tốt nhất có thể chính là BuinLand.com.vn đơn vị chuyên phân phối đất nền uy tín.

 

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY 

HOTLINE: 091 761 9999 

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroupĐịa ốc BuinLand

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Siết tín dụng diễn ra do TPHCM nguồn cung khan hiếm, dòng vốn bị hạn chế đang là các yếu tố ảnh hưởng đến thanh khoản của thị trường bất động sản (BĐS) và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
Sở hữu hệ thống hạ tầng và sức hút lớn từ dòng vốn ngoại (FDI) tác động tích cực đến bất động sản tại Bàu, trong bối cảnh công nghiệp hứa hẹn trở thành ngành mũi nhọn của Bàu Bàng.
Từ cuối 2021 đầu năm 2022, thị trường bđs Bình Dương đã đón nhận rất nhiều tin vui khi các tập đoàn BĐS lớn đã chọn Thành phố Mới Bình Dương làm nơi để phát triển dự án mới.
Với sự hoàn thiện, nâng cấp hạ tầng, giá bán còn mềm và đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng, bất động sản Dĩ An đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.
Nhà đầu tư có xu hướng săn tìm dự án đất nền thổ cư cạnh khu công nghiệp, cạnh tuyến đường huyết mạch quốc lộ 13 với pháp lý hoàn chỉnh, sản phẩm đa dạng.
Xem bảng giá