đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Lý giải nguyên nhân giá USD tăng cao, giá vàng lại giảm mạnh?

14 Tháng 07 2020

Có khi nào bạn tự hỏi rằng đồng USD Mỹ biến động thì sẽ tác động như thế nào đến giá vàng và ngược lại chưa? Tại sao lại có mối liên quan này? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân ngắn gọn trong bài viết bên dưới nhé. 

Ảnh: Giá vàng hôm nay giảm, đồng USD bức phá tăng cao

1. Mối quan hệ giữa giá vàng, USD và lãi suất

 

 • Nếu được hỏi về mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD, phần lớn mọi người đều trả lời rằng khi đồng USD Mỹ mạnh lên, thì giá vàng sẽ giảm xuống. Tương tự như vậy, khi đồng USD Mỹ yếu đi thì giá vàng tăng cao.

 • Tuy nhiên, không phải lúc nào giá vàng cũng chuyển động ngược chiều với đồng USD. Bởi nhiều lý do khác nhau từ thị trường tác động đến, sự ảnh hưởng bởi cung và cầu,... đã có những thời điểm giá vàng và đồng USD Mỹ tăng giá cùng nhau.

 • Mối tương quan giữa giá vàng và đồng USD cũng bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Chúng ta đều biết rằng vàng là một loại tài sản không tự sinh lãi, nên nó phải cạnh tranh với các tài sản sinh lời khác như tiền tệ, cổ phiếu,...

 • Khi lãi suất thị trường tăng cao hơn, chẳng hạn như lãi suất đồng USD Mỹ cao hơn, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng đầu tư vào đó nhiều hơn, dẫn đến giá vàng giảm. Ngược lại, khi lãi suất thị trường giảm, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng giảm mua đồng USD, thay vào đó đầu tư vào vàng nhiều hơn, giúp thị trường vàng tăng giá.


 • Một bằng chứng cho việc lãi suất ảnh hưởng đến mối tương quan giữa giá vàng và đồng USD đó là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thời gian đó, Fed tiến hành một loạt các đợt cắt giảm lãi suất và lãi suất của Quỹ Fed tiến về mức 0%. Ngay lập tức, giá vàng tăng và hoạt động cực kỳ tốt, đạt đến mức giá khoảng 1,900 USD/oz. 

 • Và điểm tương đồng đối với năm 2008 là đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giá vàng tăng đột biến cao nhất từ trước đến giờ và kịch bản không khác gì so với 2008 cả. 

2. Tại sao hôm nay giá USD tăng và giá vàng lại giảm?

 

 • Để hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng, bạn nên tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền tệ trước. Thường các yếu tố này chịu ảnh hưởng nhiều bởi nền kinh tế nước Mỹ. 

 • Giá dầu giảm, niềm tin của người tiêu dùng gia tăng, hay giá bất động sản tăng, đều có xu hướng cải thiện nền kinh tế --> tăng sức mạnh của đồng USD.

 • Ngược lại, như các bạn biết, khi nền kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các nguồn đầu tư thay thế như các tài sản trú ẩn an toàn. Họ có thể chuyển sang đầu tư vào các tài sản hữu hình như kim loại quý, bất động sản hoặc loại tiền tệ khác và điều này làm cho giá của chúng tăng lên.


  Ảnh: Mỹ tìm cách hỗ trợ "đồng tiền quốc dân" khi chứng kiến sự sụt giảm trong thời gian qua

 • Và những yếu tố này không phải lúc nào cũng biến động một cách hòa hợp với nhau. Các hành động của ngân hàng trung ương và quốc tế cũng đóng góp vào sự biến động của thị trường và làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa đồng USD và giá vàng

 • Khi thị trường giá vàng tăng đột biến, các ngân hàng trung ương và quốc tế sẽ thường xuyên giao dịch các loại tiền tệ khác nhau, bao gồm cả đồng USD Mỹ để kích thích nền kinh tế của họ hoặc tự bảo vệ các đồng tiền của quốc gia mình. Đó cũng là nguyên nhân Tổng thống Trump đã đi một nước cờ chiến lược khiến giá đồng USD tăng mạnh vào hôm nay.

Mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD luôn có sự ảnh hưởng mật thiết tới nhau, suy cho cùng thị trường khi bị một yếu tố nghiêm trọng tác động đến, như đại dịch lần này chẳng hạn, giá vàng và đồng USD sẽ tỉ lệ nghịch với nhau, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo sẽ dễ rơi vào “hố đen tài chính” khi đầu tư vào một trong hai. 

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 13/3 USD tăng cao - vàng giảm mạnh

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Mặc dù không phải là cái tên quá mới mẻ đối với thị trường bất động sản phía Nam, thế nhưng 2 năm trở lại đây Bà Rịa Vũng Tàu mới chính thức nhận được nhiều sự chú ý của các “ông lớn” và nhiều nhà đầu tư.
Đó là kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh BR-VT cuối tháng 3 vừa qua. Trước đó, Thủ tướng cũng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công - tư PPP (hợp đồng BOT). Tỉnh BR-VT đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án.
Thông tin về đường 319 nối dài giúp rút ngắn thời di chuyển từ Tp.HCM đến Nhơn Trạch (Đồng Nai), khiến giá đất các khu vực ven tuyến đường này được quan tâm trở lại. Đặc biệt là những khu vực có vị trí cách đường 319 trong bán kính từ 1-3 km.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công là 34.632 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Quyết định số 198/QĐ-UBND, ngày 25/1/2021, về kế hoạch đầu tư công của tỉnh này cho biết,
Cảng SSIT đón 5 chuyến tàu nội Á/ tuần, gia tăng sức mạnh cho cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.Tàu NAVIOS UTMOST thuộc hãng tàu MSC trọng tải hơn 101.597 DWT, chiều dài 336 mét vừa cập cảng SSIT. Chiều 29/1 , Công ty Liên doanh Dịch vụ Container Quốc tế Cảng Sài Gòn – SSA (Cảng SSIT) vừa đón tàu NAVIOS UTMOST thuộc hãng tàu MSC (Mediterranean Shipping Company).
Xem bảng giá
091 761 9999