Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

KHÓ KHĂN CỦA THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN MÙA DỊCH BỆNH

18 Tháng 07 2020

Chỉ vừa những tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản nói riêng và các ngành kinh tế khác nói chung đều hứng chịu một phen “lao đao” vì bùng phát dịch bệnh Corona. 

Hầu hết tất cả đều bị chững lại đột ngột, các ngành nghề dịch vụ, du lịch chịu tổn thất lớn nhất. Sau đó là thị trường bất động sản cũng đóng băng do tâm lí nhiều người đang muốn thu hồi vốn. Nhưng tại một khu vực, phân khúc đất nền vẫn sôi sục, còn là thời điểm nhiều “cá mập” thu gom đất.

Thị trường bất động sản sụt giảm?

 

2019 được coi là một năm đầy khó khăn của thị trường bất động sản khi đa số dự án bị đình trệ, doanh nghiệp bị chôn vốn, chịu phát sinh nhiều chi phí cả về thời gian lẫn tiền bạc, các thủ tục giấy tờ đất đai siết chặt và mạnh tay hơn do có nhiều dự án ma hoành hành. Theo các chuyên gia, xu hướng thị trường bất động sản năm 2020  còn khắc nghiệt hơn và các doanh nghiệp bất động sản sẽ khó khăn hơn rất nhiều.


Ảnh: Dịch bệnh kéo theo nhiều hệ lụy đình trệ nền kinh tế

Chỉ mới vừa đầu năm 2020, đợt khủng hoảng do dịch bệnh virus Corona đã gây ra một hệ lụy nghiêm trọng cho tình hình chung nền kinh tế. Nhiều nơi phải cho nhân viên nghỉ việc vô thời hạn, các mảng dịch vụ đìu hiu. Phân khúc bất động sản cũng không ngoại lệ. Tâm lí chung về dịch bệnh ngày càng lan rộng. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng muốn bán hết tài sản và không có ý định tiếp tục đầu tư trong thời gian này.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định khó khăn trên thị trường bất động sản còn kéo dài trong 2020 không riêng gì về dịch bệnh mà còn bởi những vấn đề về pháp lý, về tín dụng, về an toàn dòng vốn…


Ảnh: Nhiều nơi khan hiếm dự án tốt

Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Quy hoạch, Luật Đất đai... đều có sự sửa đổi, theo đó, nhiều quy định liên quan đến giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đấu giá, đấu thầu đất đai... cũng thay đổi. Tuy nhiên, thủ tục hành chính vẫn còn mơ hồ, chồng chéo, gây khó khăn trong việc cho ra dự án mới, cấp tách sổ vẫn còn hạn chế rất nhiều.

Giá vàng leo thang có ảnh hưởng đến bất động sản?

 

Cho rằng với sự sôi động của thị trường vàng sẽ khiến đây trở thành kênh đầu tư hấp dẫn hơn vào lúc này. Nhất là khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn kéo dài, người dân và nhà đầu tư Việt Nam thường hay có xu hướng trữ vàng hơn là tiền đồng. Kênh đầu tư như chứng khoán, gửi tiết kiệm và BĐS vẫn an toàn hơn. Vì vậy, từ nay đến cuối năm dù giá vàng có tăng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường BĐS được.


Ảnh: Giá vàng những phiên gần đây tăng vượt ngưỡng

Theo phân tích của giới chuyên môn cho thấy, Nghị định 71/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 23-6 -2010, quy định chi tiết hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường BĐS, cụ thể là sẽ tăng tính minh bạch, gây sức ép lên những chủ đầu tư thiếu khả năng tài chính, giảm nguy cơ “bong bóng’’ giá và hiệu ứng đầu cơ cũng có thể giảm, chứ không phải do tác động của giá vàng tăng cao.


 

Các chuyên gia phân tích thêm, giá vàng hiện đang nay tăng đột biến, thị trường chứng khoán lên xuống thất thường, các kênh đầu tư khác như kênh đầu tư ngoại tệ cũng thất thường, chỉ có kênh BĐS là nhiều người vẫn cho rằng, sẽ an toàn hơn trong thời điểm hiện tại.

Kênh đầu tư vàng không dành cho số đông. Ngoài ra, thanh toán bằng vàng không còn được sử dụng trong giao dịch BĐS như trước đây mà chủ yếu bằng tiền đồng. Sự điều tiết về giá cả trên thị trường vàng nhạy cảm hơn so với BĐS, do đó việc rút đầu tư từ BĐS sang vàng là khá mạo hiểm, sẽ có ít nhà đầu tư lựa chọn.

Vẫn còn cơ hội cho bất động sản

 

Tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và tiềm năng tăng giá của bất động sản ngoại thành, vùng ven, tỉnh lân cận thành phố vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm nay. Do đó, đầu tư vào khu vực vùng ven có thể sẽ có triển vọng tăng giá nhanh hơn. Tại các đô thị lớn như TP.HCM hiện đang có dấu hiệu dân số quá tải, người dân đang có xu hướng dịch chuyển dân cư về các tỉnh về rất nhiều, nhu cầu nhà ở của người nhập cư cũng ở mức cao.

>>>Bảng giá đất TPHCM mới nhất 2020

Ảnh: Xu hướng dịch chuyển định cư tại vùng ven ngày càng nhiều

Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam nhận xét, hiện nguồn cung nhà TP.HCM đang rất hạn chế. Ước mơ muốn mua đất tại thành phố đã rất xa vời khi bảng giá đất TPHCM liên tục leo thang, quỹ đất cũng đã bị thu hẹp lại khá nhiều.

Còn về các dự án lớn tại vùng ven, đặc biệt chú ý đến như sân bay quốc tế Long Thành. Các cấp chính quyền vẫn đang gấp rút đưa ra những chỉ thị thúc đẩy nhanh tiến độ, mặc dù gặp khó khăn về dịch bệnh. Điển hình như khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn và phân khu 3, khu tái định cư Bình Sơn; trong đó, đặc biệt ưu tiên để sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục để khởi công xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật dự án khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn trong tháng 4/2020.


Ảnh: Mô phỏng khu tái định cư vùng dự án

Bên cạnh đó, các công trình về đường cao tốc cũng có những quyết định triển khai như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, hoàn thành việc cắm mốc hai tuyến đường nối thẳng đến sân bay Long Thành. Trong báo cáo nghiên cứu khả thi xây dựng Sân bay Long Thành, tuyến số 1 (dài 3,8km), kết nối trục chính Sân bay Long Thành (đầu phía Tây) với quốc lộ 51. Tuyến số 2 (dài 3,5km), kết nối tuyến số 1 với đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây. Quy mô mặt cắt ngang gồm 4 làn xe theo 2 nhánh chạy độc lập, song hành với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu.

Các KCN tiếp tục được xây dựng khắp toàn tỉnh

 

Với lợi thế về vị trí địa lý, kết nối giao thông, những năm qua, TP.Biên Hòa, huyện Long Thành, Trảng Bom, Nhơn Trạch đã trở thành những thỏi “nam châm” thu hút đầu tư mạnh mẽ cho tỉnh. Chính vì vậy, số lượng khu công nghiệp (KCN) được mở ra tại các địa phương này cũng tăng khá nhanh. Kéo theo giá thuê bất động sản cũng tăng mà không ngại lí do gì.


Ưu điểm vị trí nằm gần đô thị lớn nhất nước là TP.HCM cùng hệ thống giao thông kết nối đồng bộ, nhiều KCN sớm  được thành lập trên địa bàn tỉnh. “Hạt nhân” cho hướng phát triển này chính là “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành trên địa bàn huyện Long Thành sẽ được khởi công xây dựng trong thời gian tới. Không chỉ mang giá trị kết nối giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hóa mà còn được cho là sẽ tạo ra “động lực” phát triển kinh tế.

Nhu cầu công nhân đổ về cần nơi sinh sống lại tăng theo nhờ việc này. Những khu đất vị trí xung quanh KCN được đánh giá cao cho việc kinh doanh dãy nhà trọ, mở những kiot buôn bán cũng là những phương án kinh doanh khi tích trữ bất động sản chờ lên giá.

Khan hiếm “sản phẩm” đầu năm

 

Chỉ những yếu tố nêu trên đã cho thấy, đất nền vẫn luôn vững dù thị trường gặp nhiều biến động. Thời điểm này, các nhà đầu tư cá mập lại chọn phương án “Thu gom quỹ đất” tại Đồng Nai. Họ cho rằng, thời điểm này rất nhiều người muốn bán ra. Nên sẽ có nhiều sự lựa chọn về dự án, giá cả cũng sẽ tốt hơn, vì hầu hết từ cuối năm 2019 tìm được dự án đã có giấy tờ rõ ràng là không còn nữa!!

Những dự án có vị trí kết nối, bám sát vào các con đường mặt tiền , dân cư phủ kín lấp đầy thì việc tăng giá trị của bất động sản chỉ trong vòng 1 năm là đã có lợi nhuận.


Ảnh:  Đường Phùng Hưng (DT777)

Dự án An Phát 6 nằm tọa lạc tại trục đường chính của Trảng Bom đó chính là đường Phùng Hưng (DT777). Vị trí đắc địa này từ giữa năm 2019 đã gây sốt khi được chính quyền ban hành quyết định mở rộng lên đến 45m. Vì điều này mà hầu hết cả khu vực đường Phùng Hưng những quỹ đất đã được nhà đầu tư từ TPHCM sở hữu, người mua sau sẽ phải mua lại với giá chênh lệch từ 3-5 triệu/m2.

Dọc hai bên đường dân cư đông đúc, tiện nghi đầy đủ. Ngoài ra các tuyến đường kết nối ra QL1A, QL51, ngã ba Vũng Tàu, cao tốc Long Thành – Dầu Dây rất thuận tiện. Di chuyển từ Trảng Bom về TPHCM được rút gọn rất đáng kể chỉ mất 25 phút.


Ảnh: Hệ thống giao thông đang được gấp rút triển khai

Tiêu chí minh bạch đưa sản phẩm đến tay khách hàng, toàn bộ dự án An Phát 6 của địa ốc Buinland đã có đầy đủ sổ hồng riêng từng nền, diện tích vô cùng linh hoạt từ 100-130m2 dễ dàng có nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, chính sách hỗ trợ trả chậm lên đến 1 năm không lãi xuất là những ưu đãi mà hiếm có công ty  bất động sản nào trong thời gian khó khăn này áp dụng rộng rãi.

Qua những tổng hợp về tình hình thị trường Đồng Nai đã cho thấy, giá trị của bất động sản phụ thuộc phần lớn về các yếu tố chủ chốt và tiềm nang sau này. Những yếu tố tác động những tháng vừa qua chỉ là nhất thời và sẽ giảm sút khi ổn định được thị trường. Chỉ cần có hướng nhìn nhận chính xác và khách quan việc mua đất thời điểm này được coi như là cơ hội và mở ra nhiều sự lựa chọn hơn cho nhà đầu tư.

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá