Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Giao dịch mua bán nhà đất giảm, tâm điểm đầu tư dồn vào đất nền

06 Tháng 05 2022

Giao dịch mua bán nhà đất các tháng đầu năm, ghi nhận sự sụt giảm thanh khoản ở nhiều phân khúc. Đất nền trở thành "điểm sáng" khi hấp lực mạnh dòng vốn đầu tư.

Giao dịch mua bán nhà đất giảm - Giao dịch đất nền tăng cao

Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2022 của Bộ Xây dựng cho thấy giao dịch trên thị trường có sự sụt giảm ở nhiều phân khúc so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, ở phân khúc căn hộ, cả nước có tổng lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 45,5% so với quý 4/2021 và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tại TP.HCM chỉ có 1.172 giao dịch thành công trong quý vừa qua.

Đáng chú ý, phân khúc đất nền lại có lượng giao dịch tăng đột biến. Cụ thể, lượng giao dịch đất nền trong quý đạt 153.537 giao dịch thành công. Tổng lượng giao dịch bằng khoảng 242% so với quý IV/2021. Khu vực miền Nam ghi nhận tới 90.089 giao dịch đất nền thành công. 

Nhìn chung, giá đất nền trong quý vừa qua có biên độ tăng cao, bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước.

Hình minh họa đất nền dự án ven TPHCM

Thị trường TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung đất nền mở bán mới trong quý, các giao dịch trên thị trường chủ yếu là loại hình cá nhân đứng ra phân lô, quy mô nhỏ lẻ, dưới 2 ha. Đây cũng là thị trường có mức giá đất nền tăng cao. Đáng chú ý, các thông tin quy hoạch hành chính, giao thông hạ tầng đã ghi nhận tại TPHCM, đất nền dự án tại Thủ Thiêm Villa (quận 2) có giá khoảng 125,3 triệu đồng/m2, The EverRich III (quận 7) có giá khoảng 117,5 triệu đồng/m2, Kim Sơn (quận 7) giá khoảng 136,5 triệu đồng/m2, KDC Kiến Á (quận 9) giá khoảng 70,1 triệu đồng/m2. 

Đáng chú ý, giá đất nền tại khu vực Củ Chi được ghi nhận tăng tới 42% kể từ đầu năm. Khu vực huyện Hóc Môn, đất đai có nơi cũng tăng tới 44,6%.

Bên cạnh thị trường TP.HCM, một số địa phương giáp ranh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương…  cũng ghi nhận lượng giao dịch và mức giá tăng 15-20% so với cuối năm 2021. 

Theo đó, tại Bình Dương, dự án Green Square (TP.Dĩ An) có giá khoảng 140 triệu đồng/m2, dự án VSIP 1 Bình Dương (TP.Thuận An) có giá khoảng 90 triệu đồng/m2. Tại Đồng Nai, dự án tại Đại Phước Lotus (H.Nhơn Trạch) có giá khoảng 55 triệu đồng/m2, dự án tại Khu dân cư đường 5 nối dài (TP.Biên Hòa) có giá khoảng 70 triệu đồng/m2.

Ông Phạm Lâm - CEO DKRA Vietnam cho rằng, đất nền hiện chiếm ưu cả về nguồn cung lẫn sức cầu. Trong đó, đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới do quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm.

Phân khúc đất nền được chọn là kênh đầu tư bền vững

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Quốc Trường (giám đốc một sàn giao dịch bất động sản tại TP.HCM) cho hay trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, dịch bệnh, lạm phát, giá cả leo thang… nhiều nhà đầu tư cảm thấy an tâm khi trú ẩn dòng tiền vào phân khúc đất nền.

"Từ đầu năm đến nay, 70% khách hàng của chúng tôi là chọn mua đất nền thay vì chung cư, nhà phố. Trong đó, một số ít là có nhu cầu thực, mua đất để xây nhà, làm của để dành, còn lại là dân đầu tư. Đa số khách chọn mua đất tại các khu vực vùng ven như Củ Chi, Bình Chánh… những nơi đang có "sốt" vì quy hoạch hành chính, hạ tầng giao thông. Đất nền khu vực trung tâm TP.HCM thì rất hiếm giao dịch vì không có nguồn cung", ông Trường chia sẻ.


Thị trường đất nền đang hút nhà đầu tư mạnh mẽ trong những tháng đầu năm 2022

Các chuyên gia đánh giá, đất nền vẫn tiếp tục là tâm điểm chú ý của giới đầu tư trong thời gian tới bởi tính bền vững cùng các thông tin quy hoạch, hạ tầng "tạo sóng" thị trường. 

Theo đó, DKRA Vietnam dự báo, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong quý II/2022 có thể tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2021, tập trung chủ yếu ở các thị trường giáp ranh TP.HCM như Đức Hòa, Cần Giuộc (Long An). TP.HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận tiếp thị nhà ở của CBRE Việt Nam - cũng nhận định, giá đất sẽ tiếp tục xu hướng tăng, tuy nhiên tăng nhanh hay chậm còn phụ thuộc yếu tố hấp thụ của thị trường.

Đối với các nhà đầu tư đất nền, ông Kiệt cũng lưu ý cần có sự lựa chọn phù hợp bởi tham gia các thị trường nóng sốt luôn hàm chứa rủi ro lớn. Những địa phương có quy hoạch tốt thì giá sẽ tăng nhưng nhiều nơi thông tin quy hoạch chỉ mang tính chất tham khảo hoặc không chính xác thì nhà đầu tư sẽ rủi ro lớn khi vướng vào.

 BUINLAND tổng hợpCác tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Biệt thự, nhà liền kề vùng ven TP.HCM trở thành phân khúc được quan tâm nhiều hơn thời gian gần đây nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào.
Giá bất động sản tỉnh Bình Dương được Sở Xây dựng tỉnh đánh giá, từ nay đến cuối năm 2022, phân khúc truyền thống như nhà phố, căn hộ giá bán tăng do nhu cầu còn rất lớn.
Thị trường BĐS Bình Dương bất chấp những lực cản thanh khoản, mặt bằng giá rao bán đất nền tại 3 thành phố của Bình Dương (Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một) vẫn tăng ở mức cao.
Bảng giá đất nền Bình Dương được BuinGroup khảo sát và tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín khác nhau
Thị trường bđs miền Nam được báo cáo từ thị trường bất động sản DKRA Vietnam tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh, trong tháng 4/2022, phân khúc đất nền có 10 dự án mở bán, trong đó, 5 dự án mới và 5 dự án giai đoạn mở bán tiếp theo.
Xem bảng giá