Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Đi mua nhà thanh toán tiền như thế nào là an toàn?

20 Tháng 09 2020

Sau khi chọn được căn nhà ưng ý, bạn cần kiểm tra đầy đủ tính pháp lý của ngôi nhà: xem thông tin quy hoạch, nhà có vướng tranh chấp hay không, phân tích các điểm mạnh, những hạn chế của nó rồi tiến hành các bước thanh toán để mua căn nhà. Việc thanh toán sẽ trải qua các bước như sau:


CÁC BƯỚC THỰC HIỆN GIAO DỊCH THANH TOÁN MU NHÀ

  • BƯỚC 1: THANH TOÁN TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ

     

- Đây là bước xuống tiền đầu tiên, một bước khá quan trọng thường diễn ra trong quá trình giao dịch.

- Khi tiến hành đặt cọc, người mua và người bán xác định mức giá và các điều kiện trong thỏa thuận hợp đồng đặt cọc. Số tiền đặt cọc thường nhỏ hơn 10% giá trị căn nhà, tuỳ theo thoả thuận của 2 bên.

- Trong hợp đồng thường quy định điều khoản phạt trong tình trạng 1 trong 2 bên phá vỡ giao dịch. Đền gấp đôi số tiền đặt cọc khi bên bán không bán nữa, mất cọc nếu bên mua không mua nữa. 

- Kinh nghiệm khi bạn mua được một miếng đất, ngôi nhà có giá trị rẻ hơn nhiều so với thị trường thì bạn nên đặt cọc số tiền nhiều một chút, tránh tình trạng người bán huỷ hợp đồng đền gấp đôi số tiền cọc cho bạn vì họ bán giá hớ, rẻ hơn nhiều so với thị trường.

- Hợp đồng đặt cọc có gồm có 2 loại: 

- Hợp đồng đặt cọc có công chứng: thường sử dụng khi bên mua đặt cọc cho bên bán số tiền có giá trị lớn, hai bên ít có sự tin tưởng lẫn nhau, nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa trong quá trình mua ⇒ Nhược điểm là phát sinh thêm chi phí và mất thời gian ra công chứng.

- Hợp đồng đặt cọc viết tay: dựa trên sự tin tưởng giữa 2 bên, anh muốn bán còn tôi muốn mua nên 2 ta tiến hành giao dịch, thuận mua vừa bán. Giấy cọc này vẫn được pháp luật công nhận khi có bên thứ 3 làm chứng. Do đó, khi đặt cọc nên thêm một bên làm chứng, có thể bên môi giới hoặc tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc.


  • BƯỚC 2: CÁCH THANH TOÁN TIỀN MUA NHÀ KHI ĐI CÔNG CHỨNG

     

- Bước này quan trọng nhất trong quy trình thanh toán tiền mua nhà, thường thì các khách hàng mua bán hay bị mắc lỗi hoặc bị dính bẫy của đối phương trong bước này. 

- Trong giai đoạn này chúng ta không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà (bao gồm tiền đặt cọc 10%), lý do là sau khi ký hợp đồng công chứng, hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế.

- Khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung giá nhà nước). Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định).

 - Do đó, để an toàn chúng ta nên thanh toán tại giai đoạn này không quá 95% để tránh trường hợp bên bán phủi tay không thực hiện nghĩa vụ thuế và không hỗ trợ bên mua trong các giai đoạn sau

 - Sau khi công chứng xong bạn nhận đầy đủ hồ sơ nhà đất liên quan đến ngôi nhà của bạn bao gồm:

     + Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng

     + Hợp đồng mua bán công chứng

     + Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán

     + Bản vẽ hiện trạng và các giấy tờ liên quan


  • BƯỚC 3: THANH TOÁN SỐ TIỀN 5% GIỮ LẠI SAU KHI ĐI CÔNG CHỨNG

     

- Khi bạn đã đi công chứng mua bán, bạn tiến hành thực hiện các bước cần thiết để sang tên đổi chủ:

      + Xác định vị trí nhà đất

      + Đóng thuế

      + Nộp hồ sơ về phòng Tài nguyên môi trường

      + Nhận biên nhận xác định thời gian người mua sẽ nhận sổ hồng cập nhật quyền sở hữu. 

      + Đến đây bạn trả phần còn lại 5% hợp đồng và chờ đến ngày hẹn lên nhận sổ mang tên người mua bạn nhé.

Hi vọng là những mẹo trên sẽ giúp quý khách hàng phần nào tránh được những rủi ro sẽ xảy ra trong bất kỳ giao dịch nào nhé. 

Nguồn: Người Lao Động

Xem thêm: Bí kíp để bán nhà nhanh và được giá

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá