đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Đất thuộc sỡ hữu quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

05 Tháng 09 2020

Đất thuộc sỡ hữu trong quy hoạch có những ràng buộc pháp lý nên việc chuyển nhượng cần chú ý các quy định.Vì thế, đất nằm trong quy hoạch có được chuyển nhượng không là thắc mắc chung của nhiều người. Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải có đủ các điều kiện. Hiện nay, nhiều hộ gia đình, cá nhân có đất thuộc diện quy hoạch, muốn chuyển nhượng nhưng có thắc mắc với trường hợp như vậy thì được giải quyết như thế nào?

XEM THÊM

gif hot Thủ tục sang tên sổ đỏ đất cho người thừa kế không có di chúc thế nào?

gif hot 7 giấy tờ về đất do chế độ cũ cấp có được xem là căn cứ để cấp sổ đỏ?

gif hot Thủ tục công chứng mua bán nhà đất 2020 có gì thay đổi

gif hot  Danh sách dự án bất động sản đất nền hiện nay tại Phú Mỹ

Khái niệm đất nằm trong diện quy hoạch như thế nào?

 

Theo Khoản 2 và 3, Căn cứ theo Điều 3 Luật Đất Đai 2003 có quy định về khái niệm quy hoạch sử dụng.

- Quy hoạch đất là lên kế hoạch xác định các vùng đất đai được sử dụng vào các mục đích nhất định của Nhà nước, mở rộng cầu đường, xây dựng các công trình xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh.
- Theo đó, định hướng sử dụng để phù hợp hơn với sự phát triển theo đặc thù kinh tế, ngành nghề ở địa phương.
- Một số quy hoạch đất đai thường gặp như: xây dựng khu đô thị, khu dân cư, xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực đường xá, cầu cống làm khu công nghiệp , cụm công nghiệp.

- Quy hoạch đất nhằm mục đích đảm bảo được sử dụng có hiệu quả. Và đây cũng là cơ sở để cơ quan chức năng thực hiện thu hồi và đền bù. Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng cũng phải dựa trên kế hoạch này.

- Đất có quy hoạch là nằm trong kế hoạch của địa phương.

Đất trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

 

Theo khoản 2 Điều 49 Luật Đất đai 2013 được sửa bổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 37 Luật liên quan đến quy hoạch 2018) thì đất trong diện quy hoạch gồm 2 trường hợp.

Bản đồ đất trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

Ảnh: Bản đồ đất trong quy hoạch có được phép chuyển nhượng không?

Trường hợp 1: Đất không có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện.

Đất trong nằm trong quy hoạch sử dụng đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm của cấp huyện thì được phép chuyển nhượng quyền sử dụng và thực hiện các quyền khác như: Tặng cho, thừa kế, chuyển đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng, thế chấp.

Trường hợp 2: Đất có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện.

Trường hợp thuộc diện quy hoạch và đã có kế hoạch sử dụng hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng và thu hồi theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm.

Nếu người sử dụng có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, nhà đất thuộc diện quy hoạch sẽ bị hạn chế một số quyền như quy định nêu trên. Tuy nhiên người dân vẫn được phép chuyển nhượng.

Chuyển nhượng khi quá thời hạn thực hiện quy hoạch

 

Lưu ý: trường hợp có kế hoạch sử dụng đất hàng năm được công bố nhưng sau 3 năm không có quyết định thu hồi hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phải điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích với phần diện tích trong kế hoạch đã công bố. Sau khi điều chỉnh, hủy bỏ thì phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ đó.

Sau 3 năm. người sử dụng sẽ không bị hạn chế quyền như xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm và trong một số trường hợp sau

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch không điều chỉnh, hủy bỏ,

Có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ.

Đồng thời, căn cứ điều 188 Luật Đất đai năm 2013, việc chuyển nhượng đúng với quy định của cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

Thứ 1, có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 điều 168 của Luật Đất đai năm 2013.

Thứ 2, không có thuộc tranh chấp.

Thứ 3, quyền sử dụng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

Thứ 4, trong thời hạn sử dụng đất quy hoạch

Pháp lý minh bạch của BuinLand

 

Tổng hợp các văn bản nghị định trên là mẫu hợp đồng ( Sổ đỏ, giấy phép, văn bản…) ủy quyền mới nhất, Công ty Địa ốc BuinLand xin cập nhật đến khách hàng và nhà đầu tư thêm thông tin nhanh chóng về các vấn đề như văn bản, nghị định, điều khoản về hợp đồng là một hình thức đại diện.

 BuinLand.com.vn chúng tôi luôn cố gắng hêt sức mình, cập nhật thông tin mới nhất về kiến thức pháp lý, những thủ tục pháp lý liên quan đến thị trường Bất Động Sản, từ đó đem lại sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. 

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN PHÁP LÝ MIỄN PHÍ

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

 

HOTLINE: 0917 61 9999

BuinLand Tổng Hợp

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình sốt đất thị trường bất động sản. Các địa phương cũng đã chủ động vào cuộc cơ bản kiểm soát được tình trạng sốt đất .
Sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất vào tháng 3/2020, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên thí điểm cơ chế đặc thù này.
Xem bảng giá
091 761 9999