Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Chuyên gia nhận định thời điểm giá bất động sản hạ nhiệt?

28 Tháng 04 2022

Giá bất động sản (BĐS) đang tăng nóng và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhưng nhìn về dài hạn thì chắc chắn thị trường sẽ hạ nhiệt khi nguồn vốn của nhà đầu tư bị co hẹp.

Giá bất động sản không ngừng tăng trong 3 tháng đầu năm

Sau khi khảo sát, thu thập dữ liệu biến động giá bán một số loại hình BĐS trong tháng 3/2022 và quý I/2022 ở 8 địa phương, bao gồm: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu. Báo cáo Quý I/2022 của Bộ Xây dựng đã chỉ ra rằng, giá giao dịch BĐS bình quân của toàn thị trường trong quý này đều có xu hướng tăng .

Đáng chú ý, trong tháng 3/2022, một số loại hình BĐS tăng giá khá cao so với các tháng trước. Điển hình như phân khúc căn hộ chung cư của Hà Nội tăng giá 1,53%, nhà ở riêng lẻ tăng giá 2,24%, đất nền cho xây dựng nhà ở tăng 2,85%.

Trước đó, báo cáo thị trường quý I/2022 của Batdongsan.com.vn và DKRA cũng chỉ ra xu hướng giá nhà tăng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM. Trong đó, giá căn hộ bán và cho thuê ở Hà Nội tăng trung bình 5 -8% theo quý. Trên thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ tăng 9 -12% so với cùng kỳ 2021. Phân khúc đất nền, đất thổ cư tại Hà Nội có biến động giá, tăng trung bình từ 20-25% so với cùng kỳ, nhiều khu vực phía Tây Hà Nội như huyện Chương Mỹ xuất hiện tình trạng tăng giá nóng, giá tăng gần 35-74%.

Hình thị trường bđs năm 2022 không ngừng tăng lên trong 3 tháng đầu năm

Bộ Xây dựng và các đơn vị BĐS nhận định, giá BĐS không ngừng tăng trong Quý I/2022, và việc tăng giá này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần hết sức cân nhắc khi xuống tiền.

 

Còn ở TP HCM, mặt bằng giá bán căn hộ tăng 3-4% so với quý trước và tăng gần 10% so với cùng kỳ, giá thuê cũng tăng từ 4-7%. Phân khúc đất nền, đất thổ cư rao bán tại TP HCM tăng giá từ 10 -25%. Với các địa phương thuộc khu vực Đông – Tây Nam Bộ như Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, ghi nhận giá đất thổ cư tăng từ 7-27% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước những dấu hiệu nêu trên, nhiều đơn vị và chuyên gia BĐS nhận định đà tăng giá BĐS có thể sẽ còn xuất hiện trong thời gian tới. Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho rằng áp lực giá nguyên vật liệu đầu vào như thép, đá, cát, vận tải tăng… Cùng với áp lực của việc khan hiếm nguồn cung sản phẩm mới sẽ khiến giá BĐS tăng hơn trong thời gian tới đây. Những nhà đầu tư cần hết sức cân nhắc khi xuống tiền.

Thị trường BĐS năm 2022 sẽ cắt lỗ trong tương lai gần?

Nói về thị trường bất động sản trong thời gian qua, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, từ năm 2014 đến nay, giá bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Hoặc khi giá bất động sản chậm lại, nó chỉ xảy ra trong một thời gian ngắn, nhưng giá bất động sản tiếp tục tăng theo cấp số nhân.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng nhà đầu tư cần xem xét thị trường và giá bất động sản rất kỹ lưỡng. Vì sẽ luôn có thời điểm thị trường chững lại và nhiều nhà đầu tư sẽ phải giảm lỗ tài sản trong tương lai.

Cụ thể, người phụ trách một công ty bất động sản tại miền Trung cho biết, cuối năm 2022 hoặc đến năm 2023, giá đất có thể hạ nhiệt. Đồng thời, trong bối cảnh các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất và “tháo chạy”, việc ““siết” tín dụng với BĐS” sẽ gây bất lợi cho các công ty và nhà đầu tư bất động sản.

Hình siết vay vốn do giá bất động sản tăng mạnh trong 3 tháng đầu năm 

Ngoài ra, những tín hiệu khó khăn từ thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, với việc tăng cường thanh tra dự án, “siết” thuế chuyển nhượng bất động sản khiến tốc độ tăng trưởng thị trường bất động sản sẽ rơi vào trạng thái bất ổn. Theo quy luật thông thường, giá bất động sản buộc phải giảm khi thị trường gặp khó khăn và các nhà đầu tư thiếu vốn. Tuy nhiên, giá bất động sản đã không giảm trong thời gian gần đây do kỳ vọng của các nhà đầu tư vẫn ở mức cao và chúng vẫn có khả năng thanh toán tốt.

Theo nhiều chuyên gia BĐS, những tín hiệu khó khăn từ thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, cộng với việc tăng cường giám sát dự án, thuế chuyển nhượng bất động sản bị “siết” sẽ khiến tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản bị chững lại và gặp khó khăn. Cuối năm 2022 hoặc đến năm 2023.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) cho rằng, hiện nay có nhiều khu vực thiết lập mặt bằng giá mới rất cao do yếu tố đầu cơ, gây tác hại rất lớn đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường BĐS, khiến giấc mơ sở hữu nhà của những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở các đô thị ngày càng xa vời.

Đồng thời, Chủ tịch HoREA cho rằng mâu thuẫn lớn nhất của thị trường BĐS hiện nay là tình trạng lệch pha cung cầu. Bởi thị trường đang rất thiếu nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp nhưng lại dư thừa nguồn cung nhà ở cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng.

Do đó, nhận định về sự biến động của thị trường trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khi nguồn vốn chảy vào BĐS bị co hẹp, các doanh nghiệp và  sẽ phải tập trung vào dự án có khả thi, không còn đầu tư dàn trải, thì thị trường BĐS chắc chắn sẽ hạ nhiệt…

BUINGROUP tổng hợp

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Biệt thự, nhà liền kề vùng ven TP.HCM trở thành phân khúc được quan tâm nhiều hơn thời gian gần đây nhờ vào sự phát triển hạ tầng và quỹ đất dồi dào.
Giá bất động sản tỉnh Bình Dương được Sở Xây dựng tỉnh đánh giá, từ nay đến cuối năm 2022, phân khúc truyền thống như nhà phố, căn hộ giá bán tăng do nhu cầu còn rất lớn.
Thị trường BĐS Bình Dương bất chấp những lực cản thanh khoản, mặt bằng giá rao bán đất nền tại 3 thành phố của Bình Dương (Dĩ An, Thuận An và Thủ Dầu Một) vẫn tăng ở mức cao.
Bảng giá đất nền Bình Dương được BuinGroup khảo sát và tổng hợp từ nhiều nguồn uy tín khác nhau
Thị trường bđs miền Nam được báo cáo từ thị trường bất động sản DKRA Vietnam tại TP. HCM và các tỉnh giáp ranh, trong tháng 4/2022, phân khúc đất nền có 10 dự án mở bán, trong đó, 5 dự án mới và 5 dự án giai đoạn mở bán tiếp theo.
Xem bảng giá