đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Chính sách tín dụng bất động sản đối với nền kinh tế nước ta

13 Tháng 07 2020

Thị trường bất động sản vốn rất nhạy cảm với độ “đóng, mở” của chính sách và nguồn vốn tín dụng bất động sản. Nên mọi chính sách đưa ra cần có sự cân nhắc nhất định và góc nhìn cởi mở hơn về mức độ ảnh hưởng của thị trường này đối với nền kinh tế.

1. Bất động sản có mối quan hệ chặt chẽ với kinh tế vi mô

 

 • Thị trường bất động sản gắn chặt với nền kinh tế vĩ mô, phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế. Ở các nước phương Tây, tỷ lệ tín dụng bất động sản rất lớn, nhưng ở Việt Nam con số này chỉ trên dưới 10%.


  Ảnh: Nhu cầu tín dụng bất động sản của các nước châu Âu là cực kỳ cao

 • Theo thống kê ở 16 nước châu Âu, tỷ lệ này là giao động từ 24-27% và một số nơi lên tới 30%. Trong đó các khoản cho vay lớn nhất của họ theo thứ tự: cho vay tiêu dùng, bất động sản, cuối cùng là công nghiệp và thương mại.

 • Chính vì nhu cầu cho vay bất động sản ở các nước tư bản lớn như vậy nên bất động sản đóng góp rất mạnh vào sự phát triển của nền kinh tế của các quốc gia đó. Khi bất động sản suy giảm, đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ có xu hướng suy giảm theo. 

 • Nếu đem so sánh giữa các nước châu Âu, châu Mỹ với Việt Nam, chính sách tín dụng bất động sản ở các quốc gia này khá cạnh tranh và cởi mở. Trong khi đó, tín dụng bất động sản tại Việt Nam lại “bế quan tọa cảng”.

 • Tại thị trường hàng hóa, Việt Nam cực kỳ thoáng và xếp thứ 3 thế giới về độ mở cửa. Nhưng riêng với thị trường bất động sản thì lại đóng. Theo các chuyên gia, tỉ lệ tín dụng bất động sản càng lớn thì thị trường này càng có vấn đề, sẽ ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế.

 • Có thể nói, chúng ta đang nhìn thị trường bất động sản bằng con mắt e ngại và đầy do dự. Điều này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho thị trường này, trong khoảng biên độ thời gian 10 năm mà rất nhiều lần giá cả biến động lên, xuống thất thường.


  Ảnh: Bất động sản trong nước không chiếm tỷ trọng cao trong GDP quốc gia

 • Chúng ta đang dè dặt cho vay bất động sản với quan điểm, đóng góp của ngành này vào GDP vô cùng mờ nhạt. Bất động sản hiện đang chiếm tỷ lệ quá thấp trong GDP của nước ta. Cụ thể là phần xây dựng lại được tính sang GDP cho xây dựng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không được tính vào đóng góp GDP của bất động sản, bất động sản dịch vụ lại được tính vào GDP thương mại.

 • Qua đó, ngành xây dựng đang phân phối vào các giá trị ngành nghề khác, dẫn đến GDP của bất động sản được nhìn nhận một cách qua loa, không đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp GDP quốc gia.

2. Đưa ra những chính sách phù hợp với nền kinh tế quốc gia

 

 • Theo khảo sát trong 10 cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính mới nhất gần đây, khoảng 7-8 cuộc có nguyên nhân đến từ thị trường bất động sản biến động, cho nên động thái cẩn trọng trong việc ban hành các chính sách tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước là đúng.

 • Nếu không cung cấp tín dụng thì không thể phát triển được thị trường nhà ở, đất nền,... Nên đừng nghĩ cấp tín dụng để người ta lấy tiền vào thị trường đầu cơ, thật ra đất nền hay nhà ở lại là nền tảng không chỉ trong kinh tế hiện đại mà còn cho thế hệ tương lai.


 • Để một dự án bất động sản thành công là cả quá trình, rất nhiều rủi ro, rủi ro về chính sách, rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường… chỉ một rủi ro trong số đó xảy đến thôi cũng có thể khiến dự án trục trặc

 • Phạm Thị Vân Anh - Trưởng phòng Tín dụng ngân hàng nhà nước chia sẻ:“Hiện nay, đang có rất nhiều dòng vốn chảy vào thị trường, như vốn của các chủ đầu tư, vốn tín dụng ngân hàng, vốn từ thị trường chứng khoán và vốn đầu tư nước ngoài... Trong đó, tín dụng ngân hàng là dòng vốn quan trọng nhất.” 

 • Từ đầu 2019 tới nay, vốn cho tín dụng bất động sản giảm mạnh. Trong lúc thị trường bất động sản khá trầm lắng, Ngân hàng Nhà nước lại ban hành Thông tư 22, với nội dung sẽ siết tín dụng của ngân hàng theo hướng an toàn hơn và áp dụng từ ngày 1/1/2020.

 • Có 2 chỉ tiêu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tín dụng bất động sản là: 

+ Hệ số dùng vốn ngắn hạn sang trung và dài hạn: sở dĩ có điều này vì khoản cho vay bất động sản là trung và dài hạn, trong khi vốn vay ngân hàng huy động là ngắn hạn. Để đảm bảo an toàn, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu và thận trọng điều chỉnh hệ số này sẽ giảm dần nguồn vốn ngắn hạn sang trung và dài hạn. Theo lộ trình, trong vòng 3 năm, giảm hệ số này từ 40% (năm 2020) còn lại 30% (năm 2022).

+ Hệ số rủi ro: khi áp dụng đối với tín dụng bất động sản cũng ảnh hưởng đến thị trường. Một số hệ số rủi ro được cập nhật mới nhất:

 • Khoản vay kinh doanh bất động sản: 200%.

 • Khoản cho vay với nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ hay nhà ở cá nhân có mức vay từ 1,5 tỷ đồng trở xuống: 50%

 • Cho vay cá nhân có dư nợ từ 4 tỷ đồng trở lên: 150% bắt đầu từ năm 2021, (với năm 2020 sẽ là 120%)

Tín dụng bất động sản phải được quản lý chặt chẽ, nếu không sẽ sinh ra đầu cơ, bong bóng, tác động tới lạm phát và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác.

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản?

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Mặc dù không phải là cái tên quá mới mẻ đối với thị trường bất động sản phía Nam, thế nhưng 2 năm trở lại đây Bà Rịa Vũng Tàu mới chính thức nhận được nhiều sự chú ý của các “ông lớn” và nhiều nhà đầu tư.
Đó là kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh BR-VT cuối tháng 3 vừa qua. Trước đó, Thủ tướng cũng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công - tư PPP (hợp đồng BOT). Tỉnh BR-VT đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án.
Thông tin về đường 319 nối dài giúp rút ngắn thời di chuyển từ Tp.HCM đến Nhơn Trạch (Đồng Nai), khiến giá đất các khu vực ven tuyến đường này được quan tâm trở lại. Đặc biệt là những khu vực có vị trí cách đường 319 trong bán kính từ 1-3 km.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công là 34.632 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Quyết định số 198/QĐ-UBND, ngày 25/1/2021, về kế hoạch đầu tư công của tỉnh này cho biết,
Cảng SSIT đón 5 chuyến tàu nội Á/ tuần, gia tăng sức mạnh cho cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.Tàu NAVIOS UTMOST thuộc hãng tàu MSC trọng tải hơn 101.597 DWT, chiều dài 336 mét vừa cập cảng SSIT. Chiều 29/1 , Công ty Liên doanh Dịch vụ Container Quốc tế Cảng Sài Gòn – SSA (Cảng SSIT) vừa đón tàu NAVIOS UTMOST thuộc hãng tàu MSC (Mediterranean Shipping Company).
Xem bảng giá
091 761 9999