Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Cao tốc, sân bay Long Thành , cảng Cái Mép - Thị Vải hạ tầng giao thông diễn biến thế nào?

22 Tháng 08 2020

Hạ tầng giao thông mở đường tới thành phố sáng tạo phía Đông. Sân bay Long Thành, cảng Cái Mép - Thị Vải, hay các tuyến đường cao tốc đã được quy hoạch, và ý tưởng được nhắc tới từ lâu, nhưng triển khai quá chậm trễ. Chẳng hạn nhự sân bay Long Thành đến Thủ tướng cũng phải nóng ruột đi thị sát vào tháng 7 vừa qua. Tỉnh cũng vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Đồng Nai, bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời trong việc chi trả cho các hộ dân giải tỏa theo đúng tiến độ.

Phối cảnh một góc hạ tầng giao thông kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải

Ảnh: Phối cảnh một góc hạ tầng giao thông kết nối cảng Cái Mép - Thị Vải

Hạ tầng kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ

 

Kết nối hạ tầng giao thông, Bí Thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh, hệ thống vận tải có cảng Sài Gòn, có sân bay Tân Sơn Nhất, còn nay 2 tâm điểm để làm bật dậy vùng kinh tế trọng điểm phía Nam giờ đây là cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải và tương lai là dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BRVT vừa cho biết, để giải quyết 5 trở ngại trên, tỉnh đã chuẩn bị 20.000 tỷ để thực hiện các dự án giao thông kết nối với cảng Cái Mép -Thị Vải.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BRVT triển khai hạ tầng giao thông kết nối vùng

Ảnh: Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BRVT triển khai hạ tầng giao thông kết nối vùng

Khi Nhà nước nhìn thấy đã đầu tư chi phí vào cảng, vào các trục quốc lộ, cao tốc với mong muốn khơi dậy tiềm lực sẵn có, kết nối giao thông, hàng hóa kết hợp thủy và bộ, sẽ hút được doanh nghiệp và người dân đỡ gánh nặng về chi phí.

Tiếp đó, hạ tầng giao thông sân bay Long Thành được định hình để khớp nối giao thông với hệ thống cảng biển và cả những trục đường cao tốc của TPHCM, miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ.

Ý tưởng và bản đồ quy hoạch giao thông của vùng là vậy nhưng đi sát thực tế còn quá nhiều việc phải làm. Trong khi mọi người đang tập trung làm dự án sân bay Long Thành thì lại mang thêm nỗi lo về những tuyến đường cao tốc kết nối vào dự án trọng điểm quốc gia đang ì ạch.

Hạ tầng giao thông cao tốc, sân bay, bến cảng ra sao?

 

Cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây cho đến chuyện mở rộng, nâng cấp quốc lộ 51 ngốn hàng chục ngàn tỉ đồng chỉ sau vài năm đã quá tải, kẹt xe, tai nạn, gây bảo cảnh khốn khốn cho các địa phương giờ phải tính đến chuyện mở rộng thêm làn xe.

Giờ đến lượt cao tốc Bến Lức - Long Thành đang dở dang vì thiếu vốn. Đó là chưa nói các quốc lộ, các dự án cao tốc khác thực hiện cho vùng này vẫn còn chậm trễ.

Điểm yếu của các công trình, dự án trên bản đồ giao thông của vùng do thiếu vốn, thiếu tầm nhìn, thiếu quyết tâm, thiếu chỉ huy hay còn gì khác. Không ngẫu nhiên suốt 2 năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiều lần họp trực tuyến hoặc đã vào tận Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM thị sát nghe kiến nghị, giải trình vướng mắc, đôn đốc chuyện kết nối hạ tầng giao thông ở dự án sân bay Long Thành, ở đường vành đai 3, vành đai 4 cho đến chuyện Cảng Cái Mép - Thị Vải, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

"Nóng ruột" đến mức, Thủ tướng phải nhắc đi, nhắc lại: "Tháng 10, tỉnh Đồng Nai phải có 1.800ha đất sạch để khởi động một số hạng mục dự án sân bay".

 

Thủ tướng khẳng định sân bay kết nối các hệ thống giao thông quốc gia, các khu đô thị quy mô nên các bộ ngành tính toán kết nối hạ tầng đồng bộ với sân bay với tinh thần "tích cực tháo gỡ vướng mắc, không chờ đợi, bị động. Ai không làm thì đứng sang một bên"

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát, triển khai gấp rút Sân bay Long Thành

Ảnh: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát, triển khai gấp rút Sân bay Long Thành

Thủ tướng đã "chốt" vậy thì ai có thể đứng ngoài mà không cùng xoắn tay gỡ khó nguồn vốn, chính sách cho các dự án kết nối hạ tầng giao thông. Ít ra, khi các bộ ngành, địa phương hành động nhanh, gỡ ngay những nút thắt, dồn sức vào các dự án trọng điểm cũng đã rút ngắn được sự đợi chờ trong lòng dân, vừa "khơi thông" nỗi trăn trở lâu nay của nhiều địa phương và doanh nghiệp.

Sau khi thị sát khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã làm việc với tỉnh Đồng Nai về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công, tiến độ triển khai dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Việc xây dựng một khu TĐC mới tại đây về lâu dài có thể bố trí thêm TĐC cho các hộ dân có đất bị thu hồi khi xây dựng đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu. Do đó, H.Long Thành cần tính toán sớm, nếu cần thiết thì phải có đề xuất sớm với UBND tỉnh Đồng Nai.

BuinLand Tổng Hợp

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Đất Bàu Bàng Bình Dương sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng và công nghiệp phát triển nhanh đồng thời giá đất còn thấp là những nguyên nhân đang giúp huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, thu hút sự chú ý của giới đầu tư bất động sản.
Bình Dương - Sự phát triển hạ tầng kết hợp cùng hai khu công nghiệp VSIP góp phần thúc đẩy nhu cầu bất động sản tại Tân Uyên.
Đất nền sổ đỏ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư gần đây là do trong bối cảnh nhiều kênh đầu tư trên thị trường tài chính gặp khó, bất động sản cũng không ngoại lệ.
Khi hoàn thành xây dựng, 2 dự án hạ tầng giao thông gồm Đường vành đai 3 - TP.HCM và Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) được kỳ vọng sẽ tạo ra sự đột phá phát triển không chỉ cho Đồng Nai nói riêng mà cả Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.
Sau khi được chuyển đổi công năng từ KCN Biên Hòa 1, dự án khu đô thị thương mại dịch vụ Biên Hòa sẽ được triển khai thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.
Xem bảng giá