Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Cảng hàng không quốc tế Long Thành nổ lực đền bù tiến độ

01 Tháng 09 2020

Để đảm bảo tiến độ dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành, ngoài việc thành lập tổ chuyên trách, UBND H.Long Thành cũng đang phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để xử lý nhanh các vướng mắc. Sân bay Long Thành là “siêu” dự án trọng điểm của quốc gia với diện tích đất cần thu hồi lên đến hơn 5 ngàn ha. Để thực hiện thu hồi một diện tích đất rất lớn, Đồng Nai đã tập trung tối đa nguồn nhân lực, vật lực phục vụ cho công tác này.

XEM THÊM

Tiến độ xây dựng Tuyến đường vành đai 3, 4 đã đến đâu?

 Cao tốc, sân bay Long Thành , cảng Cái Mép - Thị Vải hạ tầng giao thông diễn biến thế nào?

 Đồng Nai điều chỉnh quy hoạch giảm bớt khu tái định cư Bình Sơn

 Thành phố Sân Bay điểm sáng thu hút Bất Động Sản địa phương

Công tác giải phóng mặt bằng có ảnh hưởng đến Sân bay Long Thành

 

Tuy nhiên, do diện tích đất cần thu hồi lớn, trong quá trình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phát sinh một số vướng mắc có nguy cơ ảnh hưởng tới tiến độ chung của dự án.

UBND Huyện Long Thành đã kiến nghị Sở TN - MT chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh sớm thực hiện rà soát ranh giới giữa các hộ dân có đất giáp ranh với phần đất của các công ty khai thác đá trong khu vực hơn 3 ngàn ha còn lại.

Công tác giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đảm bảo tiến độ

Ảnh: Công tác giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đảm bảo tiến độ

Đồng thời, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xuất hồ sơ kỹ thuật thửa đất, làm cơ sở cho việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân theo quy định.

Hiện nay, đối với các thửa đất của người dân giáp ranh với phần đất của các công ty khai thác đá vẫn chưa xuất được hồ sơ kỹ thuật thửa đất.

 

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành cho hay, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) hiện nay còn khoảng 470 hồ sơ đang áp giá bồi thường, hỗ trợ tài sản, nhà, vật kiến trúc, cây trồng.

Trong quá trình thực hiện nảy sinh một số vướng mắc, trong đó có các trường hợp người dân khiếu nại do sai ranh giới thửa đất. “Số hộ dân khiếu nại không nhiều nhưng cũng ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án” - ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Ngoài ra, trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng hiện còn có khoảng 50ha đất của 98 hộ dân thuộc các hồ sơ mua bán, cho tặng bằng giấy tay.

Đây là các trường hợp dễ xuất hiện tình trạng trục lợi chính sách nên UBND H.Long Thành phải thực hiện xác minh nhiều lần để đảm bảo xử lý chặt chẽ các hồ sơ.

Đối với khu vực còn lại khu vực hơn 3 ngàn ha, hiện nay UBND Long Thành đang thực hiện kiểm đếm đối với diện tích hơn 1,7 ngàn ha của hơn 3,3 ngàn trường hợp. Tuy nhiên, đối với các hồ sơ đã kiểm đếm, quá trình kiểm tra, UBND H.Long Thành cũng phát hiện một số sai sót, nhất là tình trạng sai ranh giới, diện tích các thửa đất.

Tiến độ xử lý nhanh Sân Bay Long Thành 

 

Theo tiến độ đã cam kết với Chính phủ, trong tháng 10 tới, Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực 1,8 ngàn ha để phục vụ khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Đến quý II - 2021, sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án Sân bay Long Thành cho chủ đầu tư.

Với quỹ thời gian không còn nhiều, nhất là đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, việc xử lý nhanh các vướng mắc để đảm bảo tiến độ hiện được UBND Huyện Long Thành đặc biệt ưu tiên.

Đối với các hồ sơ có phát sinh khiếu nại của người dân trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, hiện nay UBND H.Long Thành đã thành lập tổ chuyên trách để xử lý sớm các trường hợp này.

Cảng hàng không quốc tế Long Thành nỗ lực bù tiến độ

 

Theo quy định, các trường hợp có khiếu nại về sai lệch ranh giới, diện tích thửa đất ở vị trí nào thì địa phương phải đi kiểm tra thực địa và giải quyết. Do đó, hiện nay, tổ công tác chuyên trách của UBND H.Long Thành phải liên tục xử lý các trường hợp khiếu nại của người dân. “Hiện nay, địa phương đã giải quyết xong hơn 20 trường hợp trong tổng số khoảng 50 trường hợp có phát sinh khiếu kiện. Các trường hợp còn lại đang được xử lý” - ông Lê Văn Tiếp cho hay.

Riêng với các trường hợp mua bán, cho tặng bằng giấy tay, để đảm bảo tính công tâm, khách quan cũng như tránh sai sót, UBND H.Long Thành giao Thanh tra huyện thực hiện xác minh lại các hồ sơ của dự án.

Điểm sáng trên tiềm năng thị trường BĐS năm 2020 là phía Đông TP.HCM với tâm điểm Đồng Nai.

Đây là khu vực được giới đầu tư quan tâm nhất khi có hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm bước vào giai đoạn triển khai, đáng chú ý là sân bay Long Thành.

Buinland Tổng Hợp

 

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá