đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP CÓ GÌ MỚI TRONG NĂM 2020?

20 Tháng 07 2020

Bất động sản công nghiệp được dự đoán sẽ tiếp tục là điểm sáng trong thời gian tới. Theo báo cáo Triển vọng ngành bất động sản - Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) vừa công bố.

1. Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ kinh tế vĩ mô

 

 • Theo MASVN, trong năm 2019, các chỉ số đánh giá ngành công nghiệp đều tăng mạnh với các dấu hiệu khả quan. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 2019 tăng gần 8,86% so với năm trước, trong đó lĩnh vực chế biến chế tạo tăng 10,8%, công nghiệp xây dựng tăng 11,29%. 

 • Nhờ đó, giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp tăng cao:

  - Miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đối với đất công nghiệp đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%.

  - Miền Nam, tỷ lệ tương ứng là 90% và 80%.

 • Cùng với đó, giá thuê bất động sản công nghiệp cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh:

  - Tại miền Bắc: là 88,2 USD/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/tháng.

  - Ở miền Nam: con số này lần lượt là 132 USD/m2 và 4,5 USD/m2

  → Mức giá này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm trước đó.

2. Chiến tranh thương mại cũng có ảnh hưởng tích cực đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

 

 • “Chúng tôi dự đoán căng thẳng Mỹ-Trung sẽ tiếp tục trong thời gian dài do khác biệt về lợi ích địa chính trị, mặc cho những động thái hạ nhiệt giữa hai bên gần đây. Do đó, thị trường bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ việc dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc trong tương lai ngắn và trung hạn”, MASVN nhận định.

 • Trong năm 2019, đầu tư FDI vào Việt Nam tăng mạnh, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo - lĩnh vực có vai trò xương sống cho tăng trưởng kinh tế và vẫn tiếp tục thu hút dòng vốn FDI tốt.

 • MASVN dự báo năm 2020, phân khúc bất động sản khu công nghiệp tiếp tục có triển vọng sáng dù có nhiều khó khăn hơn trước

Ảnh: Vốn FDI nước ngoài rót về Đồng Nai vượt 46% kế hoạch

3. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu có thể suy giảm trong năm nay

 

 • Ảnh hưởng lớn nhất là ngành xuất khẩu điện thoại mà đứng đầu là Samsung do hãng này đánh mất thị phần. Ngoài ra các ngành xuất khẩu dệt may, máy móc thiết bị, máy ảnh… cũng đều giảm tốc.

 • "Dưới tác động của tăng trưởng toàn cầu bị chậm lại, dự kiến xu thế này sẽ vẫn còn kéo dài và ảnh hưởng không nhỏ tới đà tăng phát triển công nghiệp. Với những lý do trên, chúng tôi dự đoán FDI toàn ngành trong năm 2020 sẽ giảm nhẹ so với năm 2019, đạt mức 19,8 tỉ USD nhưng vẫn cao hơn so với các năm trước đó", chuyên gia của MASVN nhận định.

4. Tăng trưởng từ ngành ô tô dự kiến sẽ tạo ra cú hích lớn

 

 • Vừa qua, nhiều hãng sản xuất ô tô đã xây mới, mở rộng thêm nhiều nhà máy. Điển hình như: VinFast xây nhà máy tại Hải Phòng (335ha), Toyota Vietnam mở rộng nhà máy tại Vĩnh Phúc (9,1 ha), Huyndai mở rộng nhà máy tại Ninh Bình (100 ha), Thaco xây thêm nhà máy Mazda tại Quảng Nam (30 ha), Mitsubishi xây dựng nhà máy thứ 2 tại Nghệ An.

 • Ngoài ra, hiệp định thương mại với EU sẽ là động lực lớn cho ngành công nghiệp Việt Nam nói chung và bất động sản khu công nghiệp nói riêng.

5. Nguồn cung bất động sản công nghiệp 2020 sẽ gia tăng do các doanh nghiệp cao su chuyển đổi thành khu công nghiệp.

 

 • Hiện tại cả nước có 326 khu công nghiệp với tổng diện tích hơn 95.500 ha, trong đó hơn 65.500 ha là đất công nghiệp. Với thực trạng nhu cầu tăng cao và giá cho thuê ngày một cao như hiện nay, đang có một làn sóng xây dựng và mở rộng khu công nghiệp với hơn 13.000 ha ở miền Bắc và 18.000 ha ở miền Nam sắp được đưa vào sử dụng.

 • Bên cạnh đó cũng có hơn 7.000 ha đất cao su được GVR chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất khu công nghiệp với lợi thế chi phí giải phóng mặt bằng và giá đền bù thấp hơn so với trung bình ngành.

 • Nhìn chung, MASVN cho rằng, phân khúc bất động sản khu công nghiệp sẽ có những diễn biến tích cực. Tình hình kinh tế vĩ mô tuy dự đoán có khó khăn hơn nhưng vẫn còn ổn định. Tác động bên ngoài có lợi do chiến tranh thương mại nhiều khả năng vẫn còn kéo dài cùng với hiệp định thương mại EVFTA có hiệu lực trong năm 2020.

 • Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng tiếp tục được chú trọng đầu tư với các dự án như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, sân bay Long Thành … Ngoài ra, ngành ô tô và các ngành sản xuất phụ trợ trong tương lai sẽ góp phần vào nhu cầu thuê đất khu công nghiệp cả nước.

Với những yếu tố trên, chúng tôi đánh giá thị trường bất động sản công nghiệp trong năm 2020 sẽ cực kì sôi động và giá nhà đất các khu vực xung quanh các cụm KCN dự kiến tăng mạnh so với năm ngoái

Xem thêm: "Vùng trũng" của bất động sản phía Nam năm 2020 nằm ở đâu?

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Mặc dù không phải là cái tên quá mới mẻ đối với thị trường bất động sản phía Nam, thế nhưng 2 năm trở lại đây Bà Rịa Vũng Tàu mới chính thức nhận được nhiều sự chú ý của các “ông lớn” và nhiều nhà đầu tư.
Đó là kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với tỉnh BR-VT cuối tháng 3 vừa qua. Trước đó, Thủ tướng cũng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công - tư PPP (hợp đồng BOT). Tỉnh BR-VT đang khẩn trương thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai dự án.
Thông tin về đường 319 nối dài giúp rút ngắn thời di chuyển từ Tp.HCM đến Nhơn Trạch (Đồng Nai), khiến giá đất các khu vực ven tuyến đường này được quan tâm trở lại. Đặc biệt là những khu vực có vị trí cách đường 319 trong bán kính từ 1-3 km.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giai đoạn 2016 - 2020, tổng nguồn vốn ngân sách huy động cho đầu tư công là 34.632 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Quyết định số 198/QĐ-UBND, ngày 25/1/2021, về kế hoạch đầu tư công của tỉnh này cho biết,
Cảng SSIT đón 5 chuyến tàu nội Á/ tuần, gia tăng sức mạnh cho cụm cảng Cái Mép – Thị Vải.Tàu NAVIOS UTMOST thuộc hãng tàu MSC trọng tải hơn 101.597 DWT, chiều dài 336 mét vừa cập cảng SSIT. Chiều 29/1 , Công ty Liên doanh Dịch vụ Container Quốc tế Cảng Sài Gòn – SSA (Cảng SSIT) vừa đón tàu NAVIOS UTMOST thuộc hãng tàu MSC (Mediterranean Shipping Company).
Xem bảng giá
091 761 9999