Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

3 LƯU Ý KHI MUA ĐẤT THỔ CƯ

14 Tháng 07 2020

Khi mua bất động sản bất kỳ, cần phải để ý thật kỹ từng chi tiết. Không phải tất cả các đất thổ cư đều tốt, sau nó luôn tìm ẩn những rủi ro khôn lường mà cả người mua lẫn người bán đều có thể mắc phải. Dưới đây là 3 lưu ý khi mua đất thổ cư bạn nên tham khảo

1. Tìm hiểu thông tin về mảnh đất

 

 • Vị trí, quy hoạch khu vực, hạ tầng giao thông, tiện ích xung quanh… là những điều bạn cần phải nắm rõ trước khi đưa ra quyết định mua vì nó tác động trực tiếp đến cuộc sống và gia đình của bạn.

 • Vị trí mảnh đất bạn mua phải đảm bảo được các nhu cầu cơ bản của bạn như thuận tiện đến cơ quan làm việc, có hệ thống trường học, chợ,.. phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt. Trên hết là khu vực đó có đảm bảo được an ninh, giao thông thuận tiện cho việc đi lại.

Ảnh: Những tiện ích xung quanh đóng vai trò quan trọng đối với người mua đất thổ cư để xây nhà ở

 • Ngoài ra, bạn có thể đến Sở Tài nguyên Môi trường kiểm tra thông tin thửa đất để đảm bảo không nằm trong diện bị giải tỏa hay quy hoạch dự án của khu vực.

 • Bạn cũng cần tìm hiểu xem khu vực đó có yêu cầu gì về việc xây dựng nhà ở hay không. Một số dự án đã là đất thổ cư nhưng vẫn quy định xây dựng theo kiểu mẫu để đảm bảo thể thống nhất và hài hoà chung của khu vực. Bạn nên hỏi kỹ về tình trạng được cấp phép xây dựng của thửa đất để tránh trường hợp khi mua được đất rồi lại không có khả năng xây nhà vì chi phí xây dựng theo kiểu mẫu thường khá lớn.

 • Khi làm hợp đồng với chủ mảnh đất, bạn cần thật sự cẩn thận đọc hết tất cả các điều khoảng và tốt nhất nên có người am hiểu luật pháp cố vấn để đảm bảo tính pháp lý của mảnh đất thổ cư của bạn.

2. Đất thổ cư của bạn định mua phải có sổ đỏ riêng

 

 • Theo Khoản 6 Điều 13 Luật đất đai năm 2013, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất" (gọi tắt là sổ đỏ).

 • Vì đây là vấn đề vô cùng quan trọng, quyết định đến tính pháp lý của thửa đất, sẽ giúp hạn chế được những tranh chấp dân sự khi mua bán, nếu thửa đất thuộc diện thu hồi, nằm trong diện quy hoạch. Trên sổ đỏ cũng ghi rõ nguồn gốc đất và loại đất, từ đó bạn có thể biết được đất này có phải là đất thổ cư hay không.

3. Cẩn thận hợp đồng

 

 • Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất. Hợp đồng phải đảm bảo có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

 • Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

 • Hiện nay pháp luật quy định việc mua nhà, đất cần được lập thành văn bản và có công chứng, chứng thực tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy, việc mua bán bằng các hợp đồng viết tay không có giá trị pháp lý. Người mua sẽ không thể dựa vào hợp đồng viết tay để làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng, do vậy sẽ rơi vào thế yếu khi tranh chấp xảy ra.

   Ảnh: Nắm rõ cách phân biệt sổ hồng thật sổ hồng giả để tránh những rủi ro mua bán bất động sản 

 • Do đó, tất cả các hợp đồng và thỏa thuận liên quan đến việc mua đất cần được công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý, giao dịch mua bán được pháp luật công nhận và bảo hộ. Đây chính là căn cứ pháp lý khi có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra các bên liên quan đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

 • Ngoài ra, bạn nên kiểm tra giấy tờ pháp lý của thửa đất như: phân biệt sổ hồng thật hay sổ hồng giả,... có thể dựa vào kinh nghiệm bằng mắt thường, xem dấu nổi và dấu đỏ cũng như nội dung in trên giấy có rõ ràng, sắc nét hay không. 
 • Với các loại giấy tờ giả con dấu giả thường kém sắc nét, thậm chí nhòe nhoẹt, con chữ không ngay ngắn, đồng đều về màu sắc và nét viết. Trong trường hợp gặp khó khăn trong việc đánh giá thật giả có thể nhờ người có kinh nghiệm cũng như chuyên môn như: các công chứng viên, cán bộ phòng tài nguyên môi trường…

Trên đây là 3 lý do giúp bạn tránh được rủi ro pháp lý khi mua đất thổ cư, chúc bạn có thể sở hữu được bất động sản như mong muốn.

Đội ngũ Buinland

Xem thêmThủ tục và cách tính chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dù đánh giá lãi suất tăng sẽ tác động đến thị trường, nhưng một số chuyên gia cho rằng, thị trường hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu giảm giá đất. Đồng thời, chuyên gia còn khuyến nghị, nếu có tiền đầu tư ngay và đừng bao giờ bán.
Nhiều nhà đầu tư bất động sản tại Bình Dương đang có xu hướng “ly tâm”, chuyển từ các đô thị lớn đến các khu vực đang phát triển công nghiệp và hạ tầng. Theo đó, Phú Giáo, Tân Uyên… nhiều khả năng sẽ tiếp bước Thuận An, Dĩ An trở thành điểm nóng.
Dù dự án đường Vành đai 3 TP.HCM chưa được triển khai, nhưng giá bán tại những dự án bất động sản “ăn theo” tuyến đường này đã tăng cao.
Thị trường bất động sản đang đứng trước cơ hội phát triển minh bạch hơn, bền vững hơn trong thời gian tới khi Chỉ thị 13 được triển khai. Đặc biệt, các bất động sản đáp ứng nhu cầu ở thực, tiềm năng thực sẽ là tâm điểm của thị trường.
Khi hoàn thành, vành đai 3 sẽ kết nối TP.HCM với 3 tỉnh lân cận, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông xương sống và thúc đẩy giao thương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Xem bảng giá