đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

tin tức bds, tin nóng dự án

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản cần lưu ý

13 Tháng 07 2020

Theo quy định tại Thông tư 13, tín dụng tiêu dùng bất động sản dựa trên Luật kinh doanh bất động sản, nghĩa là mục đích mua bất động sản là để trao đổi, mua bán, tạo ra lợi nhuận.

1. Tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản

 

 • Các ngân hàng thương mại cho biết, hồ sơ vay mua nhà, mua đất đang chiếm tổng đa số trong tín dụng tiêu dùng hiện tại trong các ngân hàng.

 • Tuy nhiên, để xác định đâu là tín dụng tiêu dùng với đâu là tính dụng kinh doanh bất động sản theo quy định tại Thông tư 13 mới chỉnh sửa của Ngân hàng Nhà nước nhằm xác định hệ số dự phòng rủi ro, đang khiến cho các ngân hàng gặp nhiều khó khăn, dẫn đến hoạt động tín dụng bị đình trệ.


 • Tình trạng này cũng khiến nhiều người dân có nhu cầu vay vốn mua nhà để ở khó tiếp cận được nguồn vốn. Rất nhiều rào cản đã được dựng lên làm cho người có nhu cầu vay thực sự cảm giác có vay được đồng vốn ngân hàng thì cũng trầy da, tróc vẩy... 

 • Tuy nhiên, mỗi ngân hàng khác nhau lại áp dụng lãi suất và các thủ tục, thời hạn cho vay khác nhau, chính điều này tạo nên sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa các ngân hàng. Và cũng vì nhiều mức lãi suất  linh hoạt như vậy nên người dân có nhu cầu vay vốn tìm đến ngân hàng như “lạc trôi” và không biết ngân hàng nào là thực sự có mức lãi suất phù hợp.

 • Theo các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, thực tế lãi suất mà các ngân hàng đưa ra tại thời điểm hiện tại chỉ “đúng” với khách hàng trong 2-3 tháng đầu, sau đó là “lãi suất được thả nổi” tuỳ vào lãi suất huy động. Điều cần lưu ý là mức lãi suất có thể tăng, giảm theo sự điều chỉnh lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, với nguy cơ lạm phát tăng, khả năng lớn là người vay sẽ phải đối mặt với lãi suất cao hơn.

2. “Lách luật” trong vay tiêu dùng bất động sản

 

 • Tiêu chí để phân biệt khoản vay với mục đích tiêu dùng hoặc kinh doanh, trước tiên dựa trên tổng số bất động sản đã sở hữu của người đi vay, sau đó sẽ xét đến mục đích vay.

   

  Ảnh: Nhiều khách hàng có mối quan hệ với nhân viên ngân hàng nên đã "lách luật" trong việc khai báo mục đích vay vốn

   

 • Một số trường hợp tín dụng tiêu dùng bất động sản tham khảo thêm:

+ Trong trường hợp người vay chưa sở hữu nhà, có nguồn thu nhập ổn định từ lương → ngân hàng sẽ xếp vào vay tiêu dùng. 

+ Trường hợp đã có một hoặc hai căn nhà → ngân hàng sẽ xem xét đến nguồn trả nợ. Nếu nguồn trả nợ từ lương vẫn có thể tính là vay tiêu dùng, ngược lại nguồn trả nợ từ cho thuê nhà hoặc từ việc bán một trong các bất động sản đã sở hữu thì phải tính là vay kinh doanh bất động sản.

+ Trường hợp người vay đã có từ ba căn nhà trở lên → tính là tín dụng tiêu dùng bất động sản. Tuy nhiên, với trường hợp người vay chưa có nhà nhưng mua đất nền → thì vẫn tính là tín dụng bất động sản. Ngược lại, đã có đất mà vay tiền xây nhà → thì được tính là vay tiêu dùng vì phục vụ nhu cầu đời sống.

+ Lãi suất cho vay tiêu dùng bất động đang áp dụng tại các ngân hàng thương mại phổ biến giao động từ 13,8-14,4%/năm, nhưng nếu là tín dụng kinh doanh bất động sản thì lãi suất thấp nhất là 18%/năm. 

+ Khó khăn không chỉ với người dân có nhu cầu đi vay (sự khác nhau về mặt lãi suất), mà với chính các ngân hàng vì nếu xếp vào tín dụng tiêu dùng, các ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro như những khoản vay thông thường khác, tức 50% giá trị khoản vay. Trong khi xếp vào tín dụng bất động sản, ngân hàng phải trích khoản lập dự phòng là 250% như quy định của Thông tư 13.

+ Lãnh đạo ngân hàng ACB - ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu cho biết, với khoản vay sửa nhà → ngân hàng xếp vào cho vay tiêu dùng vì phục vụ nhu cầu đời sống. 


Ảnh: Tín dụng tiêu dùng bất động sản rất phổ biến và đón vai trò quan trọng đối với nguồn vốn của ngân hàng

+ Cho vay tài trợ dự án → ngân hàng cũng tự hiểu rằng đó là tín dụng bất động sản. Nhưng với khoản cho vay mua nhà thì ngân hàng lúng túng không biết xếp vào loại nào vì thực chất là cho vay bất động sản nhưng lại phục vụ nhu cầu đời sống.

+ Vì thế mới có một vài người tuy đã có nhà để ở rồi, nhưng muốn vay tiền để mua thêm một căn nhà khác → ngân hàng XYZ xếp trường hợp này vào diện vay kinh doanh bất động sản, chịu lãi suất cao. Nhưng đến ngân hàng ABC khác được tư vấn căn nhà thứ hai này dùng để ở thì lại được xếp vào cho vay tiêu dùng, lãi suất thấp hơn.

+ Vẫn có những trường hợp người vay đã có 2 nhà, một nhà để ở và một nhà cho thuê, thời điểm đó lại muốn vay thêm tiền mua căn nhà thứ ba, nhưng do có mối quan hệ quen biết với nhân viên trong ngân hàng, nên được gợi ý không nên khai báo có căn nhà đang cho thuê, đồng thời cam kết chỉ có một căn để ở để được vay vốn mua thêm căn nhà thứ ba theo diện tiêu dùng → lãi suất 14%/năm, thấp hơn lãi suất vay kinh doanh bất động sản từ 4-5% tuỳ trường hợp cụ thể.

Vậy mới nói mặc dù tín dụng tiêu dùng trong thị trường bất động sản rất phổ biến, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về nó. Hiểu để tránh những rủi ro, chứ không phải hiểu để “lách luật” nhằm trục lợi vì những lý do cá nhân. Qua bài viết này chúng tôi mong rằng mọi người sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc đi vay bất động sản. 

Đội ngũ Buinland

Xem thêm:  Siết tín dụng bất động sản năm 2020: Thị trường sẽ ra sao?

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Tỉnh Đồng Nai dự án Sân bay Long Thành ngày 30/9/2020, UBND huyện Long Thành đã tiến hành chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường, tái định cư đợt 6 cho các hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ xây dựng dự án sân bay quốc tế Long Thành. Trong đợt này số tiền thực hiện chi trả hơn 351 tỉ đồng cho 112 hộ dân, trong đó hộ nhận cao nhất là hơn 10 tỉ đồng, hộ thấp nhất là 28,8 triệu đồng.
Tiến độ Bến xe Miền Đông mới được Thủ tướng giao các Bộ tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch Bến xe miền Đông mới hơn 4.000 tỉ đồng lần thứ 5 trễ hẹn, Tp - Vũng Tàu. Đề xuất hỗ trợ dân bị thu hồi nhà, đất. Báo cáo UBND Thành phố về việc lùi thời gian đưa Bến xe Miền Đông mới quận 9 đi vào hoạt động, lý do là công trình này còn tồn tại, phát sinh nhiều hạng mục chưa hoàn tất.Khi đi vào khai thác giai đoạn 1, từ 0 giờ ngày 10/10, Bến xe miền Đông mới mặc nhiên trở thành bến xe khách đường bộ lớn nhất và hiện đại nhất trên cả nước.
Những lô đất nền tại thị xã Phú Mỹ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư cá nhân khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau dịch Covid-19 nhiều dự án từ các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã chính thức trở lại với các sản phẩm từ đất nền, nhà phố đến khu thương mại. Vì vậy, đi mua Bất động sản mùa dịch, cần quan tâm điều gì?.
Thị trường Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hình thành mới các đô thị chuyên ngành làm động lực phát triển trục hành lang kinh tế công nghiệp, cảng biển và hành lang kinh tế dịch vụ, du lịch nhằm khai thác thế mạnh tổng hợp kinh tế biển. Chính vì thế, nhiều chuyên gia trong giới nhận định rằng Thị trường Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Đất tại Phú Mỹ có phải là viên ngọc sáng thu hút giới đầu tư hay không? Hôm nay hãy cùng Buinland phân tích xem tại đây có những tiềm năng đặc biệt gì về kinh tế để có thể có dư địa tăng trưởng tốt như hiện tại. Nhất là ngay thời điểm hiện tại, Thị xã Phú Mỹ chính thức trở thành đô thị loại III quốc gia, theo kế hoạch của nhà nước sẽ hướng đến thành phố loại II vào năm 2023.
Xem bảng giá
091 761 9999