đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

tin tức bds, tin nóng dự án

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Thủ tục và cách tính chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư

15 Tháng 07 2020

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những thủ tục và cách tính chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư một cách nhanh chóng nhất.

1. Thủ tục làm hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất 

 

  • Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu 01 ban hành kèm Thông tư 30/2014/TT-BTNMT

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở

  • Các giấy tờ liên quan đến nhân thân của người nộp hồ sơ như CMND, Sổ hộ khẩu, …

2. Cách tính chi phí chuyển đổi đất nông nghiệp lên đất thổ cư

 

- Chi phí lên đất thổ cư phụ thuộc vào vị trí thửa đất bạn đang sử dụng, vị trí đắc địa hơn thì chi phí cũng sẽ cao hơn, mặt tiền đường chính hay đường hẻm sẽ có các mức giá khác nhau.

- Người sử dụng đất khi được Cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định như sau:

  • Trường hợp 1 - Nộp 50% số tiền sử dụng đất

- Bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở, với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp, tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền:

 + Chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở

 + Chuyển từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư gắn liền nhà ở, nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở.

- Số tiền sử dụng đất phải nộp được xác định theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

-

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định

_________________________________________________________

                                                                            2 

Ảnh: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp lên đất thổ cư cần phải nắm rõ các thủ tục và quy trình

 

  • Trường hợp 2 - Chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở

- Theo Điều B khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP khi hộ gia đình, cá nhân chuyển đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì số tiền phải nộp được như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

- Ví dụ cụ thể:

+ Giá đất ở của khu vực: 3.000.000 đồng/m2

+ Giá đất nông nghiệp của khu vực: 300.000đồng/m2

Khi đó số tiền sử dụng đất phải nộp để chuyển 100m2 đất nông nghiệp sang đất ở là:

100 X (3.000.000 – 300.000) = 270.000.000 đồng

 

  • Trường hợp 3 - Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở

- Chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất, nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Đang sử dụng đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

+ Có thời hạn sử dụng ổn định lâu dài trước ngày 01/7/2004;

+ Không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê.

- Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 thì tiền sử dụng đất phải nộp khi chuyển mục đích như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

     

Tiền sử dụng  đất tính theo giá đất ở

 -

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn

sử dụng đất còn lại

  • Trường hợp 4 - Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng

Chuyển mục đích sử dụng đất có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng của người sử dụng đất hợp pháp sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất như sau:

- Đất có nguồn gốc là đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở, thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. (nghĩa là: tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở - tiền sử dụng tính theo giá đất nông nghiệp chia đôi).

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao trong hạn mức sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

        -

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

- Đất nhận chuyển nhượng có nguồn gốc là đất phi nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại. 

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở

 -

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng còn lại

- Chú ý: Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp (không phải là đất ở) có nguồn gốc là đất ở sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân thì không phải nộp tiền sử dụng đất. 

- Ví dụ cụ thể: Chị X mua của chị Y là đất ở để sản xuất kinh doanh, giờ lại xin chuyển thành đất ở thì không phải mất tiền.

- Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với các trường hợp trên, là giá đất tại thời điểm có quyết định cho phép chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

- Số tiền sử dụng đất của loại đất trước khi chuyển mục đích của thời gian sử dụng đất còn lại được xác định theo công thức sau:

Tiền sử dụng đất của loại đất trước khi chuyển mục đích của thời gian sử dụng đất còn lại        

 =

Tiền sử dụng đất tính theo giá đất của thời hạn sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất

_______________________________________

 x

Số năm sử dụng đất còn lại

Tổng thời hạn sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất

 

Trên đây toàn bộ những quy định về chuyển mục đích sử dụng đất 2020, hi vọng sẽ giúp mọi người dễ dàng hơn trong việc hoàn thành các thủ tục và cách tính chi phí từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư.

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Đất thổ cư là gì, có xây nhà được không?

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Theo kịch bản thị trường bất động sản cuối năm và mối chốt năm 2021, theo góc nhìn của các chuyên gia đồng thuận với quy luật vết dầu loang, lĩnh vực bất động sản sẽ phát triển và mở rộng dần ra các vùng vệ tinh sát thành phố trung tâm nên tiềm năng sinh lời của đất nền Long Thành được chuyên gia nhận định sẽ “cháy bỏng” hơn nữa sau với thông tin Thủ tướng phê duyệt đầu tư giai đoạn 1 dự án sân bay quốc tế Long Thành.
Thị trường lĩnh vực bất động sản đã đi gần đi hết chặng đường của cuối năm 2020, bởi một năm mà nền kinh tế toàn thế giới bị phủ bóng đen bởi đại dịch Covid-19. Nhìn lại sau một năm qua, nhiều chuyên gia cho rằng, mặc dù có những nốt trầm trong bối cảnh chung nhưng thị trường bất động sản vẫn có nhiều điểm sáng. Vậy có nên chạm tay vào thị trường Bất động sản cuối năm 2020. Các yếu tố nào tạo ra, hãy cùng nhau theo dõi nhé.
Dự án xây dựng công trình Cầu Nhơn Trạch đã nằm trong dự án đầu tư đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch, thuộc đường Vành đai 3 Tp. HCM với tổng vốn đầu tư hơn 2.200 tỷ đồng sẽ bắc qua Đồng Nai nối trung tâm TP. HCM. Với công trình hạ tầng này được triển khai nhằm giúp giảm áp lực giao thông và tăng liên kết vùng cho các tỉnh trọng điểm phía Nam gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, tỉnh Đồng Nai. Mục đích xây dựng cầu Nhơn Trạch ra sau?.
Theo BuinLand tìm hiểu về hai đợt sốt đất mới có thể sẽ xuất hiện trong quý 4/2020? nhé!. Tại khu Đông dự án tại Quận Thủ Đức đã khiến giá nhà đất 3 quận nóng bỏng tay, tạo ra đợt sốt đất mới trong tình hình thị trường lĩnh vực Bất động sản ảm đạm vì dịch bệnh.Và chính vì nơi đó tại phía Đông thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã đề xuất bố trí kết nối giao thương sân bay thứ 2 của vùng Trung tâm tại huyện Long Thành,.
Tuyến đường vành đai 3 , vào ngày 9/11, đại diện Tổng công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án thành phần chưa khép kín của tuyến Vành đai 3 TP HCM. Bởi chính các, động thái phát triển này thực hiện sau chỉ đạo của Thủ tướng hồi tháng 8, giao Bộ Giao thông Vận tải khẩn trương lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Chính phủ, Quốc hội nhằm đưa dự án vào kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.
Xem bảng giá
091 761 9999