đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

tin tức bds, tin nóng dự án

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Tăng hệ số rủi ro trong phân khúc tín dụng bất động sản

16 Tháng 07 2020

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22, có hiệu lực từ 1/1/2020 theo xu hướng siết lại hoạt động tín dụng bất động sản, tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

1. Tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay trên 4 tỷ đồng

 

 • Mục đích của Thông tư 22 là hạn chế cho vay đối với giới đầu cơ địa ốc bằng cách quy định hệ số rủi ro cao hơn mức bình thường là 120% đối với khoản vay có giá trị lớn từ 4 tỷ đồng trở lên và áp dụng từ 1/1/2020. 

 • Việc tăng hệ số rủi ro cao hơn là hoàn toàn hợp lý nhằm đánh giá mức độ rủi ro của các khoản vay đó, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra. 


  Ảnh: Trong năm 2020 chỉ áp dụng ở mức 120% để tránh gây sốc thị trường cho vay

 • Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch chưa áp dụng ngay hệ số rủi ro 150% mà tạm thời áp dụng ở mức 120%.

 • Đầu năm 2021 mới áp hệ số rủi ro 150%, vì lúc này là thời điểm phù hợp nhất để tránh tác động sốc thị trường, gây sức ép trả lãi đối người đi vay. Việc mở rộng tín dụng tiêu dùng cần phải xem xét thận trọng để đảm bảo an toàn hoạt động của từng ngân hàng thương mại.

 • Theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, Ngân hàng Nhà nước xếp loại tín dụng bất động sản là nhóm tín dụng tiêu dùng có đặc thù rủi ro cao vì các lý do như sau:

        + Thời hạn cho vay dài

       + Việc sử dụng vốn vay tiêu dùng không tạo ra thu nhập

      + Nguồn trả nợ chủ yếu từ các nguồn thu nhập khác của khách hàng là không đảm bảo.

2. Lãi suất tín dụng bất động sản tăng hay giảm?

 

 • Trong thời gian qua lãi suất tín dụng có những diễn biến đáng chú ý, nhất là việc hàng loạt ngân hàng thương mại nâng mức lãi suất tới mức 9,2% (vay dài hạn). Nhiều chuyên gia dự báo cho rằng, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 • Việc lãi suất tín dụng bất động sản tăng khiến người mua nhà đất gặp khó khăn trong việc vay vốn. Lãi suất tăng lên, đồng nghĩa với việc dòng vốn sẽ dịch chuyển sang các kênh khác như vàng, cổ phiếu,... vì tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn, hệ quả là nhu cầu mua nhà đất suy giảm.

 • Nếu lãi suất vẫn tăng đều và duy trì mặt bằng tăng đó thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác, trong đó có đầu tư bất động sản. Rõ ràng, mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến chi phí đầu vào tăng theo, từ đó làm tăng giá cả đầu ra. Các chủ đầu tư đi vay vốn phát triển dự án chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.


 • Thực tế, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức mua nghiêm trọng, bởi vì khi một sản phẩm tăng giá người ta sẽ có tâm lý không mua hoặc đợi giá giảm mới mua. Cầu bị ảnh hưởng dẫn đến cung bị ảnh hưởng theo. 

 • Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu CBRE Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản thường có độ trễ nhất định, giai đoạn chuẩn bị ra hàng thường mất khá nhiều thời gian. Vì thế những thay đổi về mặt bằng lãi suất gây khó khăn cho một số dự án ra hàng ngay thời điểm hiện tại. 

 • Còn với những dự án giai đoạn đầu hoặc đầy đủ pháp lý rõ ràng, nếu giá bán khá mềm so với thị trường thì ngược lại, đây sẽ là sự lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất. Vì vào những thời điểm nhạy cảm này, khi càng ít nhà đầu tư mua vào thì mức giá càng tốt cho khách hàng. Đợi khi thị trường phục hồi lại, đó mới chính là cơ hội vàng cho việc bung hàng ra thị trường để bán.

 

Có thể nói, những khoản vay mua bất động sản từ 4 tỷ đồng trở lên là khoản vay thường nằm ở các nhà đầu tư thứ cấp. Vay nhằm mục đích đầu tư bất động sản chứ không phải vay để ở, dẫn đến nhiều yếu tố khách quan tác động có thể gây tổn thất. Việc tăng hệ số rủi ro đối với mức dư nợ này là cần thiết để hạn chế rủi ro cho ngân hàng cũng như thị trường tín dụng bất động sản.

 Đội ngũ Buinland

Xem thêmDòng vốn tín dụng vào thị trường Bất động sản đang gặp vấn đề?

 

 

 

 

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Tiến độ Bến xe Miền Đông mới được Thủ tướng giao các Bộ tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch Bến xe miền Đông mới hơn 4.000 tỉ đồng lần thứ 5 trễ hẹn, Tp - Vũng Tàu. Đề xuất hỗ trợ dân bị thu hồi nhà, đất. Báo cáo UBND Thành phố về việc lùi thời gian đưa Bến xe Miền Đông mới quận 9 đi vào hoạt động, lý do là công trình này còn tồn tại, phát sinh nhiều hạng mục chưa hoàn tất.Khi đi vào khai thác giai đoạn 1, từ 0 giờ ngày 10/10, Bến xe miền Đông mới mặc nhiên trở thành bến xe khách đường bộ lớn nhất và hiện đại nhất trên cả nước.
Những lô đất nền tại thị xã Phú Mỹ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư cá nhân khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau dịch Covid-19 nhiều dự án từ các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã chính thức trở lại với các sản phẩm từ đất nền, nhà phố đến khu thương mại. Vì vậy, đi mua Bất động sản mùa dịch, cần quan tâm điều gì?.
Thị trường Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hình thành mới các đô thị chuyên ngành làm động lực phát triển trục hành lang kinh tế công nghiệp, cảng biển và hành lang kinh tế dịch vụ, du lịch nhằm khai thác thế mạnh tổng hợp kinh tế biển. Chính vì thế, nhiều chuyên gia trong giới nhận định rằng Thị trường Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Đất tại Phú Mỹ có phải là viên ngọc sáng thu hút giới đầu tư hay không? Hôm nay hãy cùng Buinland phân tích xem tại đây có những tiềm năng đặc biệt gì về kinh tế để có thể có dư địa tăng trưởng tốt như hiện tại. Nhất là ngay thời điểm hiện tại, Thị xã Phú Mỹ chính thức trở thành đô thị loại III quốc gia, theo kế hoạch của nhà nước sẽ hướng đến thành phố loại II vào năm 2023.
Dự án hoàn thiện phương án tái định cư vỏn vẹn hơn 1 tháng là quỹ thời gian còn lại để tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao hơn 1,8 ngàn ha mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 như đã cam kết.Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh cũng đang khẩn trương lo việc tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi.
Xem bảng giá
091 761 9999