đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Tăng hệ số rủi ro trong phân khúc tín dụng bất động sản

16 Tháng 07 2020

Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 22, có hiệu lực từ 1/1/2020 theo xu hướng siết lại hoạt động tín dụng bất động sản, tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

1. Tăng hệ số rủi ro đối với khoản vay trên 4 tỷ đồng

 

 • Mục đích của Thông tư 22 là hạn chế cho vay đối với giới đầu cơ địa ốc bằng cách quy định hệ số rủi ro cao hơn mức bình thường là 120% đối với khoản vay có giá trị lớn từ 4 tỷ đồng trở lên và áp dụng từ 1/1/2020. 

 • Việc tăng hệ số rủi ro cao hơn là hoàn toàn hợp lý nhằm đánh giá mức độ rủi ro của các khoản vay đó, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại có thể xảy ra. 


  Ảnh: Trong năm 2020 chỉ áp dụng ở mức 120% để tránh gây sốc thị trường cho vay

 • Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch chưa áp dụng ngay hệ số rủi ro 150% mà tạm thời áp dụng ở mức 120%.

 • Đầu năm 2021 mới áp hệ số rủi ro 150%, vì lúc này là thời điểm phù hợp nhất để tránh tác động sốc thị trường, gây sức ép trả lãi đối người đi vay. Việc mở rộng tín dụng tiêu dùng cần phải xem xét thận trọng để đảm bảo an toàn hoạt động của từng ngân hàng thương mại.

 • Theo luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng, Ngân hàng Nhà nước xếp loại tín dụng bất động sản là nhóm tín dụng tiêu dùng có đặc thù rủi ro cao vì các lý do như sau:

        + Thời hạn cho vay dài

       + Việc sử dụng vốn vay tiêu dùng không tạo ra thu nhập

      + Nguồn trả nợ chủ yếu từ các nguồn thu nhập khác của khách hàng là không đảm bảo.

2. Lãi suất tín dụng bất động sản tăng hay giảm?

 

 • Trong thời gian qua lãi suất tín dụng có những diễn biến đáng chú ý, nhất là việc hàng loạt ngân hàng thương mại nâng mức lãi suất tới mức 9,2% (vay dài hạn). Nhiều chuyên gia dự báo cho rằng, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

 • Việc lãi suất tín dụng bất động sản tăng khiến người mua nhà đất gặp khó khăn trong việc vay vốn. Lãi suất tăng lên, đồng nghĩa với việc dòng vốn sẽ dịch chuyển sang các kênh khác như vàng, cổ phiếu,... vì tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn, hệ quả là nhu cầu mua nhà đất suy giảm.

 • Nếu lãi suất vẫn tăng đều và duy trì mặt bằng tăng đó thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nhiều kênh đầu tư khác, trong đó có đầu tư bất động sản. Rõ ràng, mặt bằng lãi suất tăng sẽ khiến chi phí đầu vào tăng theo, từ đó làm tăng giá cả đầu ra. Các chủ đầu tư đi vay vốn phát triển dự án chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.


 • Thực tế, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức mua nghiêm trọng, bởi vì khi một sản phẩm tăng giá người ta sẽ có tâm lý không mua hoặc đợi giá giảm mới mua. Cầu bị ảnh hưởng dẫn đến cung bị ảnh hưởng theo. 

 • Theo bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu CBRE Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản thường có độ trễ nhất định, giai đoạn chuẩn bị ra hàng thường mất khá nhiều thời gian. Vì thế những thay đổi về mặt bằng lãi suất gây khó khăn cho một số dự án ra hàng ngay thời điểm hiện tại. 

 • Còn với những dự án giai đoạn đầu hoặc đầy đủ pháp lý rõ ràng, nếu giá bán khá mềm so với thị trường thì ngược lại, đây sẽ là sự lựa chọn đầu tư đúng đắn nhất. Vì vào những thời điểm nhạy cảm này, khi càng ít nhà đầu tư mua vào thì mức giá càng tốt cho khách hàng. Đợi khi thị trường phục hồi lại, đó mới chính là cơ hội vàng cho việc bung hàng ra thị trường để bán.

 

Có thể nói, những khoản vay mua bất động sản từ 4 tỷ đồng trở lên là khoản vay thường nằm ở các nhà đầu tư thứ cấp. Vay nhằm mục đích đầu tư bất động sản chứ không phải vay để ở, dẫn đến nhiều yếu tố khách quan tác động có thể gây tổn thất. Việc tăng hệ số rủi ro đối với mức dư nợ này là cần thiết để hạn chế rủi ro cho ngân hàng cũng như thị trường tín dụng bất động sản.

 Đội ngũ Buinland

Xem thêmDòng vốn tín dụng vào thị trường Bất động sản đang gặp vấn đề?

 

 

 

 

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Cùng với bất động sản Bình Dương, thì thị trường Quảng Ngãi cũng được dự đoán là sẽ tawng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra các dẫn chứng để chứng minh giá bất động sản trên địa bàn sẽ có dấu hiệu tăng trong thời gian tới.
Theo Cục thống kê tỉnh Bình Dương Cho biết tỉnh này có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua.
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Xem bảng giá
091 761 9999