đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Những Trường Hợp Xử Lý Vi Phạm Xây Dựng

21 Tháng 02 2020

Những vụ xử lý vi phạm xây dựng gần đây tăng lên đáng kể, những quy định của chính phủ cũng ngày càng thắt chặt hơn về vấn đề này. Ngày 07/12/2007 Chính phủ ban hành Nghị định số 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Theo đó, việc xử lý công trình vi phạm trật tự đô thị phải bảo đảm những quy định sau:


1. Nguyên tắc và biện pháp xử lý

1.1. Nguyên tắc xử lý vi phạm

Việc xử lý các công trình vi phạm trật tự đô thị phải bảo đảm các nguyên tắc sau:

a. Công trình xây dựng, bộ phận công trình (sau đây gọi tắt là CTXD) vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để.

b. Tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng ở công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị và tổ chức, cá nhân được phân công trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng đô thị để xảy ra vi phạm phải bị xử lý theo những quy định của Nghị định này và pháp luật liên quan.

1.2. Biện pháp xử lý vi phạm

Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các biện pháp sau đây:

a. Ngừng thi công xây dựng công trình.

b. Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với CTXD vi phạm.

c. Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

d. Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.

e. Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

Đối với chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng, nhà thầu tư vấn thiết kế, nhà thầu tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình có hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị, ngoài việc bị áp dụng các biện pháp xử lý trên còn bị nêu tên trên website của Bộ Xây dựng và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

2. Xử lý vi phạm trong một số trường hợp cụ thể

2.1. Xử lý CTXD không có Giấy phép xây dựng

a. Những CTXD theo quy định phải có Giấy phép xây dựng (GPXD), khi xây dựng không có GPXD phải bị xử lý như sau:

- Lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư tự phá dỡ CTXD vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc phá dỡ CTXD vi phạm trật tự xây dựng đô thị; đồng thời, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng.

- Cưỡng chế phá dỡ nếu chủ đầu tư không thực hiện quyết định đình chỉ thi công xây dựng. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí lập phương án phá dỡ (nếu có) và chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

b. Đối với những CTXD không có GPXD nhưng đủ điều kiện để cấp GPXD theo quy định thì xử lý như sau:

- Những CTXD phải bị lập biên bản ngừng thi công xây dựng, yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục xin cấp GPXD gồm: CTXD phù hợp vị trí quy hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; CTXD trên đất ở có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà, phù hợp quy hoạch xây dựng; xây dựng mới trên nền nhà cũ hoặc cải tạo nhà đang ở phù hợp quy hoạch xây dựng; công trình xây dựng trên đất có đủ điều kiện về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.


Trường hợp chủ đầu tư không ngừng thi công xây dựng, công trình phải bị đình chỉ thi công xây dựng, buộc xin cấp GPXD, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý theo quy định.

Trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình Giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

- Sau khi được cấp GPXD, nếu công trình đã xây dựng sai nội dung GPXD thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ phần sai nội dung GPXD. Sau khi tự phá dỡ công trình sai nội dung GPXD, chủ đầu tư mới được tiếp tục thi công xây dựng. Trường hợp chủ đầu tư không tự phá dỡ phần sai nội dung GPXD được cấp thì phải bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Trường hợp chủ đầu tư bị từ chối cấp GPXD hoặc không có GPXD sau thời hạn 60 ngày thì chủ đầu tư phải tự phá dỡ công trình vi phạm, nếu chủ đầu tư không tự phá dỡ thì bị cưỡng chế phá dỡ và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế phá dỡ.

Những trường hợp vi phạm đều bị xử lí. Vì thế nên gặp những cơ quan chức năng, những văn phòng có thẩm quyền để được tư vấn kĩ trước khi thi công bất cứ công trình nào. 

Những thủ tục và giấy tờ liên quan đến việc cấp phép nhà ở riêng lẻ mới nhất ban hành đã được cập nhật tại đây. Hoặc có thể tham khảo thêm "Sổ tay hướng dẫn xây dựng nhà ở riêng lẻ 2020" được tổng hợp và cập nhật nhanh nhất

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối cảng Phước An (đoạn từ nút giao với tuyến đường 319 đến nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành).
Có quan hệ mật thiết với các hoạt động thương mại, ngành cảng biển cũng được dự báo “thăng hoa” trong năm nay. Sự phục hồi của hoạt động sản xuất, tiêu dùng trong nước cũng như tại các quốc gia đối tác xuất khẩu của Việt Nam được cho rằng sẽ là bệ đỡ cho tăng trưởng của hoạt động thương mại của Việt Nam trong năm 2021.
Khi bị thu hồi đất, tiền bồi thường nhà đất sẽ được tính theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể? mời quý vị xem nội dung bên dưới:
Các cảng biển Việt Nam ngày càng vươn mình ra biển lớn, trong đó có những cảng đoạt được giải thương quốc tế về 'cảng xanh'. Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) thuộc hệ thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.
Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đi qua TP HCM, Đồng Nai được đề xuất mở rộng gấp đôi trên chiều dài 24 km, vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.
Xem bảng giá
091 761 9999