đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Nguyên nhân giá vàng tăng đột biến trong thời gian qua

20 Tháng 07 2020

Những cụm từ như “đỉnh điểm”, “đột phá”, “cao ngất” bỗng trở nên hot hơn bao giờ hết trong thời gian vừa qua. Và đó là những từ miêu tả giá vàng biến động leo thang khiến nền kinh tế thế giới chưa hết ngỡ ngàng. Bài viết dưới đây sẽ phân tích rõ nguyên nhân tại sao giá vàng lại tăng?


1. Nguyên nhân làm giá vàng tăng mạnh thời gian qua?

 

  • Đầu tiên là do sau cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 31-7 vừa qua cho thấy chính sách tiền tệ của Mỹ đã xoay trục. Sau khi nâng lãi suất 4 lần trong năm 2018, lần đầu tiên trong vòng một thập niên (tính từ tháng 12-2008), FED đã hạ lãi suất. Với giá trị của đồng USD đang chi phối phần lớn nền kinh tế thế giới và nó liên hệ mật thiết với giá vàng, động thái này đã làm giá vàng tăng đột ngột. 

  • Thứ hai, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thổi bùng làn sóng mất an toàn tại hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới. Hiện trạng hai siêu cường quốc này đang chăm chăm vào việc củng cố địa vị và đưa nền kinh tế nước mình lên. Có thể thấy, một nền kinh tế đang cố gắng duy trì vị trí thống trị, một nền kinh tế đang tìm cách vươn lên để thống trị.

  • Từ đây đến tháng 10-2020, tức trong thời điểm tranh cử nhạy cảm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, áp lực của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ còn tăng cao để lấy ưu thế cho nước Mỹ, lấy phiếu của cử tri. Tình hình căng thẳng sẽ còn kéo dài cho đến khi kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ được rõ ràng vào năm tới.

Ảnh: Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa đi đến hồi kết

  • Yếu tố thứ 3: Tình hình địa chính trị trên thế giới đang có một số xung đột, đặc biệt là căng thẳng ở Vịnh Oman giữa Mỹ và Iran. Cuộc xung đột này cũng tiềm ẩn những rủi ro cho giá dầu, đặc biệt là vàng – nơi trú ẩn an toàn khi xảy ra xung đột chiến tranh. Bên cạnh đó là xung đột Mỹ – Triều vẫn chưa dịu. Sau cuộc gặp ngày 30-6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hơn 1 tiếng đồng hồ tại Bàn Môn Điếm, mọi việc cũng trở về con số 0, khi một bên bắt đầu tập trận và một bên liên tục phóng tên lửa tầm ngắn. 

  • Cuối cùng là một yếu ảnh hưởng nghiêm trọng đó chính là dịch cúm virus corona (COVID-19). Với sức tàn phá của dịch bệnh lạ xảy ra vào đầu năm 2020, tỉ lệ nhiễm bệnh và tử vong của thế giới đã lên tới con số vài chục nghìn người. Gây đình trệ các hoạt động sản xuất, kinh doanh và tê liệt bộ máy chính trị của các quốc gia châu Âu và châu Á. Họ vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết để làm giảm con số dịch bệnh nên hầu hất vẫn chưa thể tập trung để cải thiện nền kinh tế lúc bấy giờ. 

  •  “Năm 2011, sức tăng của vàng trong tay con người điều khiển, còn hiện nay, đà tăng này không thuộc tầm tay của con người nữa mà phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch. Vì vậy, đà tăng này chưa biết đích và điểm đến như thế nào” - ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Vàng Việt Nam (VGB) nhận định.

  • Sau các yếu tố nói trên cho thấy giá vàng trong trung hạn, nhất là từ đây đến cuối năm được ủng hộ tăng cao, điển hình giá vàng thế giới đã tăng vượt mốc 1.500USD/ounce.


    Ảnh: Bảng giá vàng tham khảo tại một số tiệm vàng trên địa bàn TPHCM và Hà Nội

Nguồn: Đội ngũ BuinLand

Xem thêm: Gía vàng hôm nay bao nhiêu 1 lượng? 

 

 

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình sốt đất thị trường bất động sản. Các địa phương cũng đã chủ động vào cuộc cơ bản kiểm soát được tình trạng sốt đất .
Sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất vào tháng 3/2020, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên thí điểm cơ chế đặc thù này.
Xem bảng giá
091 761 9999