đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Lý giải nguyên nhân giá USD tăng cao, giá vàng lại giảm mạnh?

14 Tháng 07 2020

Có khi nào bạn tự hỏi rằng đồng USD Mỹ biến động thì sẽ tác động như thế nào đến giá vàng và ngược lại chưa? Tại sao lại có mối liên quan này? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân ngắn gọn trong bài viết bên dưới nhé. 

Ảnh: Giá vàng hôm nay giảm, đồng USD bức phá tăng cao

1. Mối quan hệ giữa giá vàng, USD và lãi suất

 

 • Nếu được hỏi về mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD, phần lớn mọi người đều trả lời rằng khi đồng USD Mỹ mạnh lên, thì giá vàng sẽ giảm xuống. Tương tự như vậy, khi đồng USD Mỹ yếu đi thì giá vàng tăng cao.

 • Tuy nhiên, không phải lúc nào giá vàng cũng chuyển động ngược chiều với đồng USD. Bởi nhiều lý do khác nhau từ thị trường tác động đến, sự ảnh hưởng bởi cung và cầu,... đã có những thời điểm giá vàng và đồng USD Mỹ tăng giá cùng nhau.

 • Mối tương quan giữa giá vàng và đồng USD cũng bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Chúng ta đều biết rằng vàng là một loại tài sản không tự sinh lãi, nên nó phải cạnh tranh với các tài sản sinh lời khác như tiền tệ, cổ phiếu,...

 • Khi lãi suất thị trường tăng cao hơn, chẳng hạn như lãi suất đồng USD Mỹ cao hơn, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng đầu tư vào đó nhiều hơn, dẫn đến giá vàng giảm. Ngược lại, khi lãi suất thị trường giảm, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng giảm mua đồng USD, thay vào đó đầu tư vào vàng nhiều hơn, giúp thị trường vàng tăng giá.


 • Một bằng chứng cho việc lãi suất ảnh hưởng đến mối tương quan giữa giá vàng và đồng USD đó là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thời gian đó, Fed tiến hành một loạt các đợt cắt giảm lãi suất và lãi suất của Quỹ Fed tiến về mức 0%. Ngay lập tức, giá vàng tăng và hoạt động cực kỳ tốt, đạt đến mức giá khoảng 1,900 USD/oz. 

 • Và điểm tương đồng đối với năm 2008 là đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giá vàng tăng đột biến cao nhất từ trước đến giờ và kịch bản không khác gì so với 2008 cả. 

2. Tại sao hôm nay giá USD tăng và giá vàng lại giảm?

 

 • Để hiểu rõ hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng, bạn nên tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến giá tiền tệ trước. Thường các yếu tố này chịu ảnh hưởng nhiều bởi nền kinh tế nước Mỹ. 

 • Giá dầu giảm, niềm tin của người tiêu dùng gia tăng, hay giá bất động sản tăng, đều có xu hướng cải thiện nền kinh tế --> tăng sức mạnh của đồng USD.

 • Ngược lại, như các bạn biết, khi nền kinh tế bất ổn, các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các nguồn đầu tư thay thế như các tài sản trú ẩn an toàn. Họ có thể chuyển sang đầu tư vào các tài sản hữu hình như kim loại quý, bất động sản hoặc loại tiền tệ khác và điều này làm cho giá của chúng tăng lên.


  Ảnh: Mỹ tìm cách hỗ trợ "đồng tiền quốc dân" khi chứng kiến sự sụt giảm trong thời gian qua

 • Và những yếu tố này không phải lúc nào cũng biến động một cách hòa hợp với nhau. Các hành động của ngân hàng trung ương và quốc tế cũng đóng góp vào sự biến động của thị trường và làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa đồng USD và giá vàng

 • Khi thị trường giá vàng tăng đột biến, các ngân hàng trung ương và quốc tế sẽ thường xuyên giao dịch các loại tiền tệ khác nhau, bao gồm cả đồng USD Mỹ để kích thích nền kinh tế của họ hoặc tự bảo vệ các đồng tiền của quốc gia mình. Đó cũng là nguyên nhân Tổng thống Trump đã đi một nước cờ chiến lược khiến giá đồng USD tăng mạnh vào hôm nay.

Mối quan hệ giữa giá vàng và đồng USD luôn có sự ảnh hưởng mật thiết tới nhau, suy cho cùng thị trường khi bị một yếu tố nghiêm trọng tác động đến, như đại dịch lần này chẳng hạn, giá vàng và đồng USD sẽ tỉ lệ nghịch với nhau, nếu nhà đầu tư không tỉnh táo sẽ dễ rơi vào “hố đen tài chính” khi đầu tư vào một trong hai. 

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Giá vàng hôm nay 13/3 USD tăng cao - vàng giảm mạnh

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Cùng với bất động sản Bình Dương, thì thị trường Quảng Ngãi cũng được dự đoán là sẽ tawng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra các dẫn chứng để chứng minh giá bất động sản trên địa bàn sẽ có dấu hiệu tăng trong thời gian tới.
Theo Cục thống kê tỉnh Bình Dương Cho biết tỉnh này có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua.
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Xem bảng giá
091 761 9999