đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Dòng vốn tín dụng vào thị trường Bất động sản đang gặp vấn đề?

17 Tháng 07 2020

Đầu năm 2020 tới nay, chúng ta có thể thấy nhiều sự kiện nổi bật xảy ra làm ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế trong nước nói riêng. Một số chuyên gia cho rằng dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản đang gặp vấn đề? Vậy đó là những vấn đề gì? Liệu có ảnh hưởng đến các nhà đầu tư hay không?

1. Sự khởi đầu không thuận lợi vào quý I/2020

 

  • Do sự ảnh hưởng từ cuối năm 2019, đầu năm 2020 nền kinh tế thế giới có một sự khởi đầu không mấy suôn sẻ. Điển hình là 3 nguyên nhân chính và nổi bật nhất đó là:

         + Cuộc xung đột giữa những “ông lớn”

         + Dịch bệnh hoành hành

         + Nhà nước siết chặt tín dụng

→  Hiện tại Mỹ đang cấm vận và ban lệnh trừng phạt lên Trung Quốc với mức thuế suất cao ngất ngưỡng khiến cho nền kinh tế Trung Quốc điêu đứng. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của dịch bệnh COVID-19 tại Vũ Hán đã lan rộng ra toàn lãnh thổ Trung Quốc và một số nước láng giềng châu Á, châu Âu, gây ra thiệt hại lớn về người và của. Với tâm lý hoang mang, người dân các quốc gia bị lây nhiễm không còn tập trung vào công nghiệp sản xuất, vấn đề việc làm cũng gây sức ép mạnh đến các chủ doanh nghiệp, nhiều công ty và tập đoàn lớn phải phá sản vì không thể trụ vững với tình trạng như hiện nay. Tỉ lệ nguồn cung hàng hóa trên toàn thế giới thấp hơn cầu đang là tín hiệu đáng báo động, tạo sức ép giảm giá đồng đôla Mỹ và sự bùng giá mạnh đối với cái mặt hàng như vàng vì tâm lý lo sợ và muốn dự trữ kim loại quý của người dân. Có thể thấy, một đợt khủng hoảng kinh tế trầm trọng đã và đang lan rộng, đó là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản.

Ảnh: Các ngân hàng đang siết tín dụng vào thị trường bất động sản

2. Dòng vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản đang gặp vấn đề gì?

 

  • Theo một số chuyên gia kinh tế:“Thị trường bất động sản chiếm khoảng 40% lượng của cải vật chất, 30% tổng mức hoạt động của nền kinh tế. Có thể nói đây là kênh cực kỳ tốt để huy động nguồn vốn dồi dào trong và ngoài nước. Không những làm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, mà còn giải quyết tình trạng việc làm, từ đó tạo động lực để kéo các thị trường có liên quan mật thiết với nhau như tài chính - tiền tệ, bất động sản, xây dựng, kỹ thuật,...

  • Từ đầu 2019 đến nay, khi dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản bị siết chặt, ngân hàng nhà nước ban hành thông tư mới nhằm mục đích hạn chế tín dụng khiến cho thị trường luôn rơi vào tình trạng khát vốn. Tốc độ tăng trưởng tín dụng vào thị trường bất động sản bắt đầu giảm, nguồn vốn trung và dài hạn bị cắt giảm từ 60% xuống 40% dẫn đến sự chững lại của thị trường trong năm 2019 và đầu 2020.

  • Một trong những vấn đề nan giản nhất của các ngân hàng hiện nay là xét duyệt cho vay bất động sản. Bởi vì đa số các doanh nghiệp bất động sản chưa làm rõ tính minh bạch trong việc triển khai dự án, về pháp lý, thủ tục hành chính, chính sách đấu giá, giao đất, đền bù giải tỏa cần giải quyết, các kế hoạch chưa đủ thuyết phục khiến cho ngân hàng chưa thể hỗ trợ tối ưu. Nếu giải quyết được các yếu tố này thì việc đổ dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

  • Ngoài ra, trái phiếu doanh nghiệp hiện nay không có cơ chế giám sát. Khi ngân hàng cho vay, ngân hàng có thể giám sát giải ngân đúng dự án. Còn trái phiếu thì doanh nghiệp dùng tiền ấy vào việc gì không ai biết được, rất khó theo dõi. Nhà đầu tư cá nhân thường không có đầy đủ thông tin nên việc đánh đổi để có thêm một vài % so với tiền gửi vào ngân hàng có vẻ chưa đủ hấp dẫn. Trong kinh tế, rủi ro và lãi suất tỷ lệ thuận với nhau, lãi suất càng cao thì rủi ro càng rất “nguy hiểm” cho nhà đầu tư.

3. Nhà đầu tư chuyên nghiệp đi "săn hàng"

 

  • Theo một số chuyên gia cho rằng với những diễn biến phức tạp của nền kinh tế như hiện nay lại là một cơ hội tốt cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp đi “săn” và trữ “hàng”.

  • Khi tâm lý thị trường lo sợ và ngại giao dịch, giá cả các lĩnh vực đầu tư thời điểm này thường giảm, thường thì nhà nước sẽ hỗ trợ lãi suất để kích cầu nhằm tạo cơ hội để thị trường phục hồi. Với kinh nghiệm đầu tư lâu năm, có thể nói đây là thời điểm vàng trong làng đầu tư vì mức giá tương đối ổn, thậm chí giá rất thấp khi mua vào.


Ảnh: Đồng Nai vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư thích khu vực vùng ven

  • Có 4 nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản, bao gồm: nguồn vốn tín dụng, vốn tư nhân, vốn FDI và trái phiếu doanh nghiệp. Các nguồn vốn này đang có xu hướng tăng. Vi vậy, tuy nói rằng việc siết tín dụng vào thị trường đất động sản sẽ ảnh hưởng nhiều đến người mua, nhưng nhìn chung toàn cảnh thị trường trong năm nay vẫn tích cực hơn nhiều.
  • Nếu các doanh nghiệp đầu tư ồ ạt vào thị trường bất động sản như trước đây, rất khó có thể giữ chân nhà đầu tư và người mua thật. Thắt chặt tín dụng vào thị trường bất động sản là yếu tố thuận lợi để giúp cho thị trường phát triển lành mạnh, bền vững, hạn chế tình trạng đầu cơ.

 

Cho nên các nhà đầu tư đừng quá lo lắng, họa chăng chỉ có những doanh nghiệp không đủ năng lực kinh doanh mới lo sợ, còn những doanh nghiệp phân phối các dự án chuẩn thì cứ thế mà tiến hành thôi. Sau cơn mưa trời lại sáng, hãy thật tỉnh táo để lựa chọn một dự án thật minh bạch về pháp lý sẽ giúp các nhà đầu tư kinh doanh hiệu qủa hơn nhé.

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Siết tín dụng bất động sản 2020: Thị trường sẽ ra sao?Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Cùng với bất động sản Bình Dương, thì thị trường Quảng Ngãi cũng được dự đoán là sẽ tawng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra các dẫn chứng để chứng minh giá bất động sản trên địa bàn sẽ có dấu hiệu tăng trong thời gian tới.
Theo Cục thống kê tỉnh Bình Dương Cho biết tỉnh này có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua.
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Xem bảng giá
091 761 9999