đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn bằng cách nào?

17 Tháng 07 2020

Theo thông tư mới ban hành siết tín dụng cho vay đối với thị trường bất động sản, vay ngân hàng vốn đã khó nay lại càng khó hơn. Câu hỏi đặt ra ở đây là các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn bằng cách nào để có thể thích nghi với tình hình hiện nay?

1. Khó khăn chồng chất

 

  • Theo thống kê mới nhất từ thị trường bất động sản hiện nay, các giao dịch gần như đóng băng, nhiều nhà đầu tư phát triển dự án trong nước đang “bí bách” đối với dòng vốn huy động. Có thể kể đến những doanh nghiệp sở hữu các dự án đang trong giai đoạn đầu của quá trình đầu tư và xây dựng.

 

Ảnh: Bất động sản huy động vốn ngân hàng thời điểm này là cực kỳ khó khăn

  • Ngân hàng Nhà nước có chủ trương hạn chế cho vay bất động sản và hạ tỉ lệ các khoản cho vay trung, dài hạn từ 45% xuống 40%. Yêu cầu khắt khe hơn trong điều kiện cho vay bất động sản. Tất cả những khoản chi phí nào sử dụng cho việc đầu tư các dự án như chi phi sử dụng đất, giải phóng mặt bằng,... thì phía ngân hàng có thể không hỗ trợ giải quyết hoặc nếu có cũng rất ít trường hợp đặc biệt. 

  • Qua đó, dẫn đến việc đền bù xây dựng đều dở dang, không có nguồn vốn để thực hiện dự án, giá bất động sản và tỉ lệ giao dịch giảm mạnh, lãi suất vay ngân hàng và giá nguyên vật liệu đầu vào vẫn tiếp tục tăng. Có thể nói các doanh nghiệp thời điểm hiện tại đang không có nguồn vốn để đầu tư, bất động sản huy động vốn ngân hàng thời điểm này là cực kỳ khó khăn

  • Năm 2019, phần lớn những vướng mắc về thủ tục pháp lý là nguyên nhân chính khiến cho các dự án nhà ở bị chậm triển khai. Nhưng trong cái rủi có cái may, thị trường đã có chuyển biến tích cực hơn về nguồn cung sản phẩm nhà ở, vì lý do nhiều khu nhà đã được đưa ra thị trường sau một thời gian tạm ngưng. Dự báo năm 2020 nguồn cung nhà ở sẽ tăng trưởng trở lại, thị trường bất động sản sẽ sôi động hơn.


2. Doanh nghiệp bất động sản huy động vốn bằng cách nào để giải quyết tình trạng này?

 

  • Theo các chuyên gia bất động sản, giai đoạn 2016-2020 là thời điểm chuyển mình của nền kinh tế, là lúc thực hiện cam kết đối với W.T.O cũng như thực hiện các hiệp định thương mại thế hệ mới (FTA) mà Việt Nam đã ký kết trong thời gian qua. Tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ để thị trường chính thức hội nhập quốc tế, đón đầu các xu hướng thế giới mới, song song đó là thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài.

  • Thời điểm này, nguồn vốn cùng với pháp lý là hai câu chuyện quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản. Việc tìm kiếm các nguồn vốn lành mạnh trong dài hạn với lãi suất ưu đãi nhất luôn là sự ưu tiên hàng đầu.


Ảnh: Việt Nam hội nhập với nền kinh tế thế giới qua các hình thức liên doanh với các doanh nghiệp nước ngoài

LIÊN DOANH VỚI NHAU

  • Các nhà đầu tư bất động sản trong nước phải liên doanh, liên kết để huy động và tập trung nguồn lực, sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro cùng với nhau. Có như vậy mới giải quyết được phần nào bài toán bất động sản huy động vốn trước mắt cũng như về lâu dài. 

THU HÚT NHÀ ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

  • Điều này dẫn đến một thực trạng là có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang “dòm ngó” các dự án của các công ty trong nước để mua hoặc hợp tác liên doanh. Lý do khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài rất thích hình thức này, là tình trạng pháp lý của dự án đã rõ ràng, tránh các khâu đền bù giải toả mặt bằng. Thậm chí một số dự án dở dang chỉ cần vốn đầu tư là có thể tiến hành triển khai nhanh chóng. Chi phí đầu tư thời điểm này có thể còn thấp hơn trước đây vì rất có thể chủ dự án lo bị thu hồi đất dự án do triển khai chậm so với quy định.


Ảnh: Các doanh nghiệp bất động sản huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu

PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP

  • Có 4 nguồn vốn chính để phát triển dự án của các doanh nghiệp: 

          + Ngân hàng

          + Nhà đầu tư

          + Khách hàng

  • Trong bối cảnh các nguồn vốn từ ngân hàng đang có xu hướng siết chặt, các doanh nghiệp đang hướng đến 3 nguồn vốn còn lại. Việc tiếp cận thị trường trái phiếu sẽ làm giảm sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào các lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Đây được xem là hình thức bất động sản huy động vốn linh hoạt và chủ động của các chủ đầu tư ngay thời điểm hiện tại. Sau khi phát hành trái phiếu, doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn vốn để thực hiện các dự án, giảm bớt áp lực trả lãi vay ngân hàng.

Trên thực tế, việc bất động sản huy động vốn từ các nguồn mới trong năm 2020 không phải là một việc có thể làm được trong một sớm một chiều. Những khó khăn hiện tại chỉ là tức thời, các doanh nghiệp bất động sản Việt Nam cần phải kiên nhẫn chờ đợi và cố gắng tìm ra cách giải quyết những khó khăn trước mắt để khi thị trường hồi phục lại sẽ nới lỏng các chính sách “dễ thở” hơn.

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến đường nối cảng Phước An (đoạn từ nút giao với tuyến đường 319 đến nút giao với đường cao tốc Bến Lức - Long Thành).
Có quan hệ mật thiết với các hoạt động thương mại, ngành cảng biển cũng được dự báo “thăng hoa” trong năm nay. Sự phục hồi của hoạt động sản xuất, tiêu dùng trong nước cũng như tại các quốc gia đối tác xuất khẩu của Việt Nam được cho rằng sẽ là bệ đỡ cho tăng trưởng của hoạt động thương mại của Việt Nam trong năm 2021.
Khi bị thu hồi đất, tiền bồi thường nhà đất sẽ được tính theo bảng giá đất hay giá đất cụ thể? mời quý vị xem nội dung bên dưới:
Các cảng biển Việt Nam ngày càng vươn mình ra biển lớn, trong đó có những cảng đoạt được giải thương quốc tế về 'cảng xanh'. Cảng Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT) thuộc hệ thống Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn.
Cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây đi qua TP HCM, Đồng Nai được đề xuất mở rộng gấp đôi trên chiều dài 24 km, vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.
Xem bảng giá
091 761 9999