đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Đi mua nhà thanh toán tiền như thế nào là an toàn?

20 Tháng 09 2020

Sau khi chọn được căn nhà ưng ý, bạn cần kiểm tra đầy đủ tính pháp lý của ngôi nhà: xem thông tin quy hoạch, nhà có vướng tranh chấp hay không, phân tích các điểm mạnh, những hạn chế của nó rồi tiến hành các bước thanh toán để mua căn nhà. Việc thanh toán sẽ trải qua các bước như sau:


CÁC BƯỚC THỰC HIỆN GIAO DỊCH THANH TOÁN MU NHÀ

  • BƯỚC 1: THANH TOÁN TIỀN ĐẶT CỌC MUA NHÀ

     

- Đây là bước xuống tiền đầu tiên, một bước khá quan trọng thường diễn ra trong quá trình giao dịch.

- Khi tiến hành đặt cọc, người mua và người bán xác định mức giá và các điều kiện trong thỏa thuận hợp đồng đặt cọc. Số tiền đặt cọc thường nhỏ hơn 10% giá trị căn nhà, tuỳ theo thoả thuận của 2 bên.

- Trong hợp đồng thường quy định điều khoản phạt trong tình trạng 1 trong 2 bên phá vỡ giao dịch. Đền gấp đôi số tiền đặt cọc khi bên bán không bán nữa, mất cọc nếu bên mua không mua nữa. 

- Kinh nghiệm khi bạn mua được một miếng đất, ngôi nhà có giá trị rẻ hơn nhiều so với thị trường thì bạn nên đặt cọc số tiền nhiều một chút, tránh tình trạng người bán huỷ hợp đồng đền gấp đôi số tiền cọc cho bạn vì họ bán giá hớ, rẻ hơn nhiều so với thị trường.

- Hợp đồng đặt cọc có gồm có 2 loại: 

- Hợp đồng đặt cọc có công chứng: thường sử dụng khi bên mua đặt cọc cho bên bán số tiền có giá trị lớn, hai bên ít có sự tin tưởng lẫn nhau, nhằm giảm thiểu rủi ro tối đa trong quá trình mua ⇒ Nhược điểm là phát sinh thêm chi phí và mất thời gian ra công chứng.

- Hợp đồng đặt cọc viết tay: dựa trên sự tin tưởng giữa 2 bên, anh muốn bán còn tôi muốn mua nên 2 ta tiến hành giao dịch, thuận mua vừa bán. Giấy cọc này vẫn được pháp luật công nhận khi có bên thứ 3 làm chứng. Do đó, khi đặt cọc nên thêm một bên làm chứng, có thể bên môi giới hoặc tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc.


  • BƯỚC 2: CÁCH THANH TOÁN TIỀN MUA NHÀ KHI ĐI CÔNG CHỨNG

     

- Bước này quan trọng nhất trong quy trình thanh toán tiền mua nhà, thường thì các khách hàng mua bán hay bị mắc lỗi hoặc bị dính bẫy của đối phương trong bước này. 

- Trong giai đoạn này chúng ta không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà (bao gồm tiền đặt cọc 10%), lý do là sau khi ký hợp đồng công chứng, hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế.

- Khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy định thì tính theo khung giá nhà nước). Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định).

 - Do đó, để an toàn chúng ta nên thanh toán tại giai đoạn này không quá 95% để tránh trường hợp bên bán phủi tay không thực hiện nghĩa vụ thuế và không hỗ trợ bên mua trong các giai đoạn sau

 - Sau khi công chứng xong bạn nhận đầy đủ hồ sơ nhà đất liên quan đến ngôi nhà của bạn bao gồm:

     + Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi là sổ hồng

     + Hợp đồng mua bán công chứng

     + Thông báo lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân của người bán

     + Bản vẽ hiện trạng và các giấy tờ liên quan


  • BƯỚC 3: THANH TOÁN SỐ TIỀN 5% GIỮ LẠI SAU KHI ĐI CÔNG CHỨNG

     

- Khi bạn đã đi công chứng mua bán, bạn tiến hành thực hiện các bước cần thiết để sang tên đổi chủ:

      + Xác định vị trí nhà đất

      + Đóng thuế

      + Nộp hồ sơ về phòng Tài nguyên môi trường

      + Nhận biên nhận xác định thời gian người mua sẽ nhận sổ hồng cập nhật quyền sở hữu. 

      + Đến đây bạn trả phần còn lại 5% hợp đồng và chờ đến ngày hẹn lên nhận sổ mang tên người mua bạn nhé.

Hi vọng là những mẹo trên sẽ giúp quý khách hàng phần nào tránh được những rủi ro sẽ xảy ra trong bất kỳ giao dịch nào nhé. 

Nguồn: Người Lao Động

Xem thêm: Bí kíp để bán nhà nhanh và được giá

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình sốt đất thị trường bất động sản. Các địa phương cũng đã chủ động vào cuộc cơ bản kiểm soát được tình trạng sốt đất .
Sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất vào tháng 3/2020, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên thí điểm cơ chế đặc thù này.
Xem bảng giá
091 761 9999