đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ, CÓ XÂY NHÀ ĐƯỢC KHÔNG?

15 Tháng 07 2020

Đất thổ cư đã quá quen thuộc với các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhưng đối với người mới đầu tư thì đây lại là một câu hỏi lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản nhất về đất thổ cư là gì, có xây nhà được hay không?

1. Đất thổ cư là gì, có gì khác so với đất nông nghiệp?

 

a) Đất thổ cư là gì?

 • Đất thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở, được nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, loại đất này thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm:

 • Đất tại đô thị (ODT): là loại đất xây nhà ở, công trình nằm trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng trong pháp luật như thuế, hạn mức sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

 • Đất ở tại nông thôn (ONT): là loại đất nằm ở khu vực nông thôn được các hô gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất, dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống và vườn ao gắn liền cùng thửa đất phù hợp với quy hoạch của sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Đất ONT cũng có sự khác biệt với đất ODT về hạn mức sử dụng đất, thuế nhà đất và điều kiện cấp phép xây dựng.

Ảnh: ONT là đất ở tại nông thôn, ODT là đất ở tại đô thị

b) Đất nông nghiệp có điểm gì khác với đất thổ cư?

 • Đất thổ cư (đất ở), thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, để được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu đất phải làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Từ loại hình đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

 • Đất nông nghiệp là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp như: nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây nông nghiệp,… Đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở. 

 • Nếu muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở (đất thổ cư). Và giá đất nông nghiệp thường bán không được giá như đất thổ cư. 

c) Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật quy định bao gồm:

 • Chuyển từ đất nông nghiệp --> đất phi nông nghiệp.

 • Chuyển đất phi nông nghiệp (được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất) --> đất phi nông nghiệp (được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất)

 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở --> đất ở.

d) Chuyển đổi mục đích sử dụng đất có tốn phí gì hay không?

 • Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật, bao gồm:

      + Tiền sử dụng đất 

      + Khoản lệ phí trước bạ

      + Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương.

f) Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

 • Theo quy định tại Điều 57 Luật đất đai 2013, khi chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư phải căn cứ vào:

+ Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND quận (huyện), đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất này do địa phương quy định, chẳng hạn như diện tích tối thiểu trồng cây công nghiệp, cây lúa hoặc đất thuộc quy hoạch làm đường đi thì những trường hợp đó sẽ không được chuyển mục đích sử dụng lên đất ở. Người dân nên chủ động trực tiếp lên UBND (quận) huyện để hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện mình, để xem địa phương mình đang có đất nông nghiệp có nằm trong diện quy hoạch không.


+ Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Thời hạn xử lý hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất:

+ Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

 • Bên cạnh đó, nếu đất đủ điều kiện chuyển đổi thì người xin chuyển đổi sẽ phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, lệ phí… Nếu chưa có khả năng tài chính có thể xin nợ thuế khi chuyển đổi nhưng phải thuộc đối tượng theo pháp luật quy định.

 • Đối với đất vườn muốn chuyển sang đất thổ cư hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp khác sang đất ở có thể thực hiện theo thủ tục:

+ Chuẩn bị hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

+ Nộp tới cơ quan quản lý đất đai địa phương cấp huyện.

e) Đất thổ cư có phải đóng thuế hay không?

 • Đất thổ cư chính là đất ở, vì thế đây cũng là đối tượng chịu thuế và người sử dụng đất là người nộp thuế.

 • Khoản 1 Điều 5 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 quy định diện tích đất tính thuế như sau:

      + Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi tắt là tỉnh). Diện tích đất tính thuế là tổng diện tích các thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.

       + Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế là diện tích ghi trên Giấy chứng nhận. Trường hợp diện tích đất ở ghi trên Giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích đất thực tế sử dụng thì diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng.


2. Đất thổ cư có làm được sổ đỏ hay không?

 

 • Đất thổ cư được làm sổ đỏ. 

 • Để đăng ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn gọi là sổ đỏ), người sử dụng đất cần có đủ các giấy tờ và các loại chi phí Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất.

 • Về chi phí, bạn cần thực hiện nghĩa vụ tài chính về:

        + Tiền sử dụng đất xác định cụ thể ở Khoản 2 Điều 5 Thông tư 76/2014/TT-BTNMT

        + Lệ phí trước bạ theo Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐCP

 • Thuế đất ở khi làm sổ đỏ tính như thế nào? Cụ thể :

       + Tiền thuế sử dụng đất (theo quy định nhà nước).

       + Phí chuyển quyền sử dụng đất nếu người làm sổ đỏ là người nhận chuyển nhượng (mua) mảnh đất từ người khác. Phí chuyển nhượng quy định bằng 4% trên giá trị chuyển nhượng.

       + Lệ phí trước bạ đất và lệ phí trước bạ nhà (nếu đã xây nhà), bằng 1% trên mức giá chuyển nhượng.

Từ năm 2007, đất ở chưa có sổ đỏ hoặc không có sổ đỏ sẽ không được tham gia giao dịch. Đồng nghĩa với việc không được thực hiện tối đa một số quyền đối với mảnh đất đó, đây là một điểm các nhà đầu tư đáng lưu ý.

Ảnh: Đi mua đất nền cần kiểm tra thật kỹ đã lên đầy đủ thổ cư chưa hoặc đã lên được bao nhiêu %?

3. Đất thổ cư có xây nhà được không?

 

 • Đất thổ cư hoàn toàn có thể xây nhà được. 

 • Trước khi quyết định mua mảnh đất nào, việc đầu tiên là nên tìm hiểu thật kỹ về thông tin pháp lý, quy hoạch của khu đất đó là đất gì, bằng cách tìm hiểu thông tin bản đồ quy hoạch 1/2000 hoặc các loại trích lục quy hoạch từ văn phòng đăng ký đất đai cấp để xác định khu vực quy hoạch.

 • Cùng với đó khi đi mua đất thổ cư bạn nên chọn mua những loại đất có sổ đỏ để có thể tránh được việc tranh chấp xảy ra và nhiều rắc rối xung quanh nó.

Hi vọng với những chia sẻ thông tin về đất thổ cư là gì bên trên, sẽ giúp bạn đọc có thể bổ sung những kiến thức hữu ích về loại hình bất động sản thổ cư. Bên cạnh đó, dưới đây là những bài viết cũng liên quan đến chủ đề này, mọi người có thể tham khảo thêm.

Đội ngũ Buinland

Xem thêm:

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Cùng với bất động sản Bình Dương, thì thị trường Quảng Ngãi cũng được dự đoán là sẽ tawng trưởng mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã đưa ra các dẫn chứng để chứng minh giá bất động sản trên địa bàn sẽ có dấu hiệu tăng trong thời gian tới.
Theo Cục thống kê tỉnh Bình Dương Cho biết tỉnh này có mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm qua.
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Xem bảng giá
091 761 9999