đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

đất nền vũng tàu, đất nền đồng nai

tin tức bds, tin nóng dự án

thông tin bất động sản, tin tức bất động sản

tạp chí bất động sản, tin tức bất động sản

đánh giá dự án, bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Chính sách tín dụng bất động sản đối với nền kinh tế nước ta

13 Tháng 07 2020

Thị trường bất động sản vốn rất nhạy cảm với độ “đóng, mở” của chính sách và nguồn vốn tín dụng bất động sản. Nên mọi chính sách đưa ra cần có sự cân nhắc nhất định và góc nhìn cởi mở hơn về mức độ ảnh hưởng của thị trường này đối với nền kinh tế.

1. Bất động sản có mối quan hệ chặt chẽ với kinh tế vi mô

 

 • Thị trường bất động sản gắn chặt với nền kinh tế vĩ mô, phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế. Ở các nước phương Tây, tỷ lệ tín dụng bất động sản rất lớn, nhưng ở Việt Nam con số này chỉ trên dưới 10%.


  Ảnh: Nhu cầu tín dụng bất động sản của các nước châu Âu là cực kỳ cao

 • Theo thống kê ở 16 nước châu Âu, tỷ lệ này là giao động từ 24-27% và một số nơi lên tới 30%. Trong đó các khoản cho vay lớn nhất của họ theo thứ tự: cho vay tiêu dùng, bất động sản, cuối cùng là công nghiệp và thương mại.

 • Chính vì nhu cầu cho vay bất động sản ở các nước tư bản lớn như vậy nên bất động sản đóng góp rất mạnh vào sự phát triển của nền kinh tế của các quốc gia đó. Khi bất động sản suy giảm, đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ có xu hướng suy giảm theo. 

 • Nếu đem so sánh giữa các nước châu Âu, châu Mỹ với Việt Nam, chính sách tín dụng bất động sản ở các quốc gia này khá cạnh tranh và cởi mở. Trong khi đó, tín dụng bất động sản tại Việt Nam lại “bế quan tọa cảng”.

 • Tại thị trường hàng hóa, Việt Nam cực kỳ thoáng và xếp thứ 3 thế giới về độ mở cửa. Nhưng riêng với thị trường bất động sản thì lại đóng. Theo các chuyên gia, tỉ lệ tín dụng bất động sản càng lớn thì thị trường này càng có vấn đề, sẽ ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế.

 • Có thể nói, chúng ta đang nhìn thị trường bất động sản bằng con mắt e ngại và đầy do dự. Điều này sẽ dẫn đến nhiều rủi ro cho thị trường này, trong khoảng biên độ thời gian 10 năm mà rất nhiều lần giá cả biến động lên, xuống thất thường.


  Ảnh: Bất động sản trong nước không chiếm tỷ trọng cao trong GDP quốc gia

 • Chúng ta đang dè dặt cho vay bất động sản với quan điểm, đóng góp của ngành này vào GDP vô cùng mờ nhạt. Bất động sản hiện đang chiếm tỷ lệ quá thấp trong GDP của nước ta. Cụ thể là phần xây dựng lại được tính sang GDP cho xây dựng, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không được tính vào đóng góp GDP của bất động sản, bất động sản dịch vụ lại được tính vào GDP thương mại.

 • Qua đó, ngành xây dựng đang phân phối vào các giá trị ngành nghề khác, dẫn đến GDP của bất động sản được nhìn nhận một cách qua loa, không đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp GDP quốc gia.

2. Đưa ra những chính sách phù hợp với nền kinh tế quốc gia

 

 • Theo khảo sát trong 10 cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính mới nhất gần đây, khoảng 7-8 cuộc có nguyên nhân đến từ thị trường bất động sản biến động, cho nên động thái cẩn trọng trong việc ban hành các chính sách tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước là đúng.

 • Nếu không cung cấp tín dụng thì không thể phát triển được thị trường nhà ở, đất nền,... Nên đừng nghĩ cấp tín dụng để người ta lấy tiền vào thị trường đầu cơ, thật ra đất nền hay nhà ở lại là nền tảng không chỉ trong kinh tế hiện đại mà còn cho thế hệ tương lai.


 • Để một dự án bất động sản thành công là cả quá trình, rất nhiều rủi ro, rủi ro về chính sách, rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường… chỉ một rủi ro trong số đó xảy đến thôi cũng có thể khiến dự án trục trặc

 • Phạm Thị Vân Anh - Trưởng phòng Tín dụng ngân hàng nhà nước chia sẻ:“Hiện nay, đang có rất nhiều dòng vốn chảy vào thị trường, như vốn của các chủ đầu tư, vốn tín dụng ngân hàng, vốn từ thị trường chứng khoán và vốn đầu tư nước ngoài... Trong đó, tín dụng ngân hàng là dòng vốn quan trọng nhất.” 

 • Từ đầu 2019 tới nay, vốn cho tín dụng bất động sản giảm mạnh. Trong lúc thị trường bất động sản khá trầm lắng, Ngân hàng Nhà nước lại ban hành Thông tư 22, với nội dung sẽ siết tín dụng của ngân hàng theo hướng an toàn hơn và áp dụng từ ngày 1/1/2020.

 • Có 2 chỉ tiêu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tín dụng bất động sản là: 

+ Hệ số dùng vốn ngắn hạn sang trung và dài hạn: sở dĩ có điều này vì khoản cho vay bất động sản là trung và dài hạn, trong khi vốn vay ngân hàng huy động là ngắn hạn. Để đảm bảo an toàn, Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu và thận trọng điều chỉnh hệ số này sẽ giảm dần nguồn vốn ngắn hạn sang trung và dài hạn. Theo lộ trình, trong vòng 3 năm, giảm hệ số này từ 40% (năm 2020) còn lại 30% (năm 2022).

+ Hệ số rủi ro: khi áp dụng đối với tín dụng bất động sản cũng ảnh hưởng đến thị trường. Một số hệ số rủi ro được cập nhật mới nhất:

 • Khoản vay kinh doanh bất động sản: 200%.

 • Khoản cho vay với nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ hay nhà ở cá nhân có mức vay từ 1,5 tỷ đồng trở xuống: 50%

 • Cho vay cá nhân có dư nợ từ 4 tỷ đồng trở lên: 150% bắt đầu từ năm 2021, (với năm 2020 sẽ là 120%)

Tín dụng bất động sản phải được quản lý chặt chẽ, nếu không sẽ sinh ra đầu cơ, bong bóng, tác động tới lạm phát và các chỉ số kinh tế vĩ mô khác.

Đội ngũ Buinland

Xem thêm: Đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản?

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Tiến độ Bến xe Miền Đông mới được Thủ tướng giao các Bộ tìm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch Bến xe miền Đông mới hơn 4.000 tỉ đồng lần thứ 5 trễ hẹn, Tp - Vũng Tàu. Đề xuất hỗ trợ dân bị thu hồi nhà, đất. Báo cáo UBND Thành phố về việc lùi thời gian đưa Bến xe Miền Đông mới quận 9 đi vào hoạt động, lý do là công trình này còn tồn tại, phát sinh nhiều hạng mục chưa hoàn tất.Khi đi vào khai thác giai đoạn 1, từ 0 giờ ngày 10/10, Bến xe miền Đông mới mặc nhiên trở thành bến xe khách đường bộ lớn nhất và hiện đại nhất trên cả nước.
Những lô đất nền tại thị xã Phú Mỹ có giá trên dưới 1 tỷ đồng vẫn là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư cá nhân khi tìm kiếm cơ hội đầu tư tại thị trường Bà Rịa - Vũng Tàu. Sau dịch Covid-19 nhiều dự án từ các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã chính thức trở lại với các sản phẩm từ đất nền, nhà phố đến khu thương mại. Vì vậy, đi mua Bất động sản mùa dịch, cần quan tâm điều gì?.
Thị trường Phú Mỹ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang hình thành mới các đô thị chuyên ngành làm động lực phát triển trục hành lang kinh tế công nghiệp, cảng biển và hành lang kinh tế dịch vụ, du lịch nhằm khai thác thế mạnh tổng hợp kinh tế biển. Chính vì thế, nhiều chuyên gia trong giới nhận định rằng Thị trường Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được kỳ vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Đất tại Phú Mỹ có phải là viên ngọc sáng thu hút giới đầu tư hay không? Hôm nay hãy cùng Buinland phân tích xem tại đây có những tiềm năng đặc biệt gì về kinh tế để có thể có dư địa tăng trưởng tốt như hiện tại. Nhất là ngay thời điểm hiện tại, Thị xã Phú Mỹ chính thức trở thành đô thị loại III quốc gia, theo kế hoạch của nhà nước sẽ hướng đến thành phố loại II vào năm 2023.
Dự án hoàn thiện phương án tái định cư vỏn vẹn hơn 1 tháng là quỹ thời gian còn lại để tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao hơn 1,8 ngàn ha mặt bằng phục vụ xây dựng sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 như đã cam kết.Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, tỉnh cũng đang khẩn trương lo việc tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi.
Xem bảng giá
091 761 9999