đất nền phú mỹ

đất nền đồng nai

tin nhà đất

tin nóng bất động sản

tạp chí bất động sản

bảng giá dự án

kềm cắt da, kềm cắt móng

kềm cắt da, kềm cắt móng

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

cửa cuốn nhanh

may đồng phục

Executive Anvil

Sàn Kinh Doanh Bất Động Sản Buinland Trực thuộc Công Ty BuinGroup

Cách đọc thông tin trên sổ đỏ và sổ hồng

20 Tháng 07 2020

Tình trạng sốt đất trong những ngày qua tại một số địa điểm như Bà Rịa Vũng Tàu,... dẫn đến nhiều khách hàng bị “cò đất” địa phương dẫn dắt. Bài viết dưới đây sẽ giúp các khách hàng hiểu rõ hơn các thông số được thể hiện trên Sổ đỏ, sổ hồng – hay còn gọi là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà ở.

1. Sổ hồng, sổ đỏ là gì?

 

  • Sổ hồng: là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành trong đó ghi rõ sở hữu nhà ở như thế nào, sử dụng đất ở thuộc sử dụng riêng hay chung, được cấp cho nhà riêng đất hoặc nhà chung đất như nhà chung cư. Sổ hồng có tên gọi tắt của giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  • Sổ đỏ: là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Bộ Tài Nguyên và Môi Trường ban hành, để ghi nhận quyền sử dụng đất, trong đó có: Đất ở, đất nông nghiệp, đất rừng, đất giao thông, đất phi nông nghiệp… Khi được cấp cho đất ở và có nhà ở trên đất, thì phần nhà ở sẽ được ghi là tài sản gắn kết trên đất.

Xem thêmThủ tục làm Sổ đỏ cập nhật mới nhất 2020

2. Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ

 

  • Bây giờ, các loại sổ này đều thống nhất cấp đổi một giấy chứng nhận nhà đất là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) - quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  • Có thể nói rằng đây là một loại giấy tờ quan trọng nhất, khẳng định quyền sở hữu của bạn đối với tài sản nhà đất. Là cơ sở để xác minh đảm bảo quyền và nghĩa vụ liên quan đến nhà đất.

  • Đây là căn cứ để Nhà nước bảo hộ tài sản hợp pháp và thỏa thuận trên giao dịch dân sự về đất đai, tạo tiền đề hình thành thị trường bất động sản công khai lành mạnh tránh thao túng và đầu cơ trái phép.

3. Cách đọc thông tin trên GCNQSDĐ

 

4. Ký hiệu các loại đất theo luật đất đai 

 

  • Ký hiệu các loại đất là chữ viết tắt tên các loại đất để tiện lợi trong việc ghi chép, lưu chữ,… thông tin về đất một cách nhanh chóng dễ dàng và ngắn gọn, đơn giản.

  • Ký hiệu đất có thể sử dụng trên trên bản đồ hay giấy tờ đất,…

  • Có 3 loại nhóm đất cơ bản: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. 

  • Trong 3 nhóm đất nêu trên có các loại đất khác nhau, thường bản đồ được thu nhỏ nên khi thể hiện trên bản đồ được thể hiện dưới dạng ký hiệu đất. Dưới đây là bảng Phân loại đất theo nhóm đất:

 

Để tránh bị lừa gạt về loại đất, chúng ta cần trang bị cho mình khả năng đọc được các ký hiệu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để có thể phân biệt được sổ hồng giả và sổ hồng thật.

Xem thêmQuy Định Về Cấp Sổ Đỏ Trong Kinh Doanh Bất Động Sản

 

Các tin khác

  Về chúng tôi
  Tin tức mới nhất
Dự án sửa đổi Luật Đất đai sẽ được xem xét đưa ra thảo luận kỹ lưỡng ở kỳ thứ 3 (tháng 5.2022) và kỳ họp thứ 4 (tháng 10.2022) để thông qua tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5.2023).
Dù tình hình dịch bệnh trong nửa đầu năm 2021 có nhiều biến động, thế nhưng bức tranh thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn được chuyên gia đánh giá là có nhiều điểm sáng ấn tượng. Cụ thể như là những cơn “sốt đất” tại phân khúc đất nền, việc tăng giá thuê đất công nghiệp,... Các chuyên gia dự báo rằng 6 tháng cuối năm 2021 sẽ là thời gian để thị trường bất động sản bứt phá về đích.
Báo cáo quý I/2021 của các đơn vị nghiên cứu thị trường như CBRE Việt Nam hay JLL đều đánh giá TP Thủ Đức là khu vực duy trì tăng trưởng tốt về nguồn cung căn hộ. TP Thủ Đức là nơi được nhiều chủ đầu tư phát triển hàng loạt dự án cao cấp giúp trở thành khu vực chiếm ưu thế về nguồn cung căn hộ trong thời gian qua.
Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình sốt đất thị trường bất động sản. Các địa phương cũng đã chủ động vào cuộc cơ bản kiểm soát được tình trạng sốt đất .
Sau khi Chính phủ ban hành nghị quyết cho phép áp dụng thí điểm cơ chế đặc thù để rút ngắn thời gian bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất vào tháng 3/2020, TP. Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên thí điểm cơ chế đặc thù này.
Xem bảng giá
091 761 9999